Tên lửa phát nổ tại đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan vào đúng dịp kỷ niệm 11.9

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 10:06:14

Một quả tên lửa rocket đã bất ngờ phát nổ tại đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul, Afghanistan, vào đúng thời điểm dịp kỷ niệm thảm họa 11.9 chuẩn bị diễn ra.

Thứ Tư, ngày 11/09/2019 10:05 AM (GMT+7)

Sự kiện: Tin tức Afghanistan

Một đám khói dày đặc cùng với nhiều tiếng còi báo động đã xảy ra ở trung tâm Kabul ngay trong đêm ngày 10.9 theo giờ địa phương. Bên trong đại sứ quán Mỹ, các nhân viên nghe được thông báo qua loa phóng thanh: “Một vụ nổ tên lửa đã xảy ra ở tòa đại sứ.”

Hiện giới chức Afghanistan vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào. Còn thông báo từ văn phòng đại sứ NATO nằm kế bên đại sứ quán Mỹ ghi nhận không có nhân viên nào bị thương.


Đây là vụ tấn công lớn đầu tiên vào thủ đô của Afghanistan, kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ hủy bỏ cuộc gặp với đại diện của phiến quân Taliban vào cuối tuần qua, khi cả hai đang ở rất gần việc đạt được một thỏa thuận rõ ràng nhằm chấm dứt cuộc chiến dài nhất của quân đội Mỹ ở đất nước Trung Đông này.

2 xe bom của Taliban đã làm rung chuyển thủ đô Kabul vào tuần qua, khiến hàng chục dân thường và 2 đặc phái viên của NATO thiệt mạng. Tổng thống Trump đã nêu đích danh một quân nhân Mỹ thiệt mạng trong 2 vụ tấn công trên làm lý do tại sao ông cho rằng cuộc đối thoại với Taliban coi như “đã chết.”

Dịp kỷ niệm 11.9 là một thời điểm đặc biệt nhạy cảm ở thủ đô của Afghanistan, vì ngay sau khi sự kiện này diễn ra, Mỹ đã lãnh đạo một cuộc đổ bộ vào lãnh thổ nước này để lật đổ chế độ Taliban, tổ chức đã dung dưỡng Osama bin Laden, cựu thủ lĩnh của al-Qaeda và là kẻ đứng đằng sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng trên vào năm 2001.

Trong gần 18 năm chiến đấu kể từ đó, số lượng lính Mỹ đồn trú tại Afghanistan đã lên tới 100.000, và chỉ bắt đầu giảm một cách đáng kể sau khi Osama bin Laden bị tiêu diệt tại Pakistan vào năm 2011.

Cho đến nay, chỉ còn khoảng 14.000 quân nhân Mỹ ở lại Afghanistan, và Tổng thống Donald Trump đã coi đây là một điều “kỳ cục” vì họ vẫn phải ở lại đất nước này sau một thời gian rất dài, gây lãng phí tới hàng tỷ đô la Mỹ.

Hiện vẫn chưa rõ đến bao giờ các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Taliban mới có thể được tái khởi động.

Chia sẻ Facebook
loading...