Tên lửa Israel đánh chặn hàng chục rocket Hamas

Chia sẻ Facebook
11/05/2021 11:01:26

Lưới phòng không Israel đồng loạt kích hoạt khi 150 quả rocket được dân quân Hamas bắn về phía nước này, trong bối cảnh căng thẳng với Palestine tăng cao.

Bộ Quốc phòng Israel thông báo dân quân Palestine đã phóng 150 quả pháo phản lực (rocket) về phía nước này đêm 10/5, trong đó hàng chục quả đã bị hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm sắt) đánh chặn.

Tên lửa Israel đánh chặn hàng chục rocket Hamas


Hệ thống Vòm Sắt đánh chặn rocket Hamas đêm 10/5. Video: AFP .

Hình ảnh được truyền thông công bố cho thấy hàng loạt tên lửa được khai hỏa từ các tổ hợp Iron Dome khác nhau, rực sáng bầu trời Israel, nhằm đánh chặn các rocket đang lao tới. Iron Dome thường chỉ đánh chặn rocket nhắm xuống khu đô thị, bỏ qua các quả đạn được xác định rơi xuống khu vực hẻo lánh.

Abu Ubaida, phát ngôn viên cánh vũ trang của nhóm Hamas, cho biết lực lượng này đã thực hiện vụ tập kích rocket "nhằm vào kẻ thù đang chiếm đóng Jerusalem để đáp trả tội ác và sự hung hăng nhằm thánh địa, cũng như người dân ở thánh đường Sheikh Jarrah và Al-Aqsa".

Hệ thống Iron Dome khai hỏa chặn rocket tại Ashkelon đêm 10/5. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố lực lượng Palestine đã vượt "lằn ranh đỏ" khi tập kích rocket vào khu vực Jerusalem lần đầu tiên kể từ năm 2014. Quân đội Israel sau đó không kích đáp trả vào nhiều vị trí ở thành phố Gaza của Palestine, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, trong đó có 9 trẻ em.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi chấm dứt ngay lập tức những vụ tập kích rocket nhằm vào Israel và kêu gọi các bên liên quan giảm căng thẳng.

Vụ tập kích xảy ra trong bối cảnh nhiều người dân Palestine đụng độ với cảnh sát chống bạo động Israel suốt nhiều ngày bên ngoài thánh đường Al-Aqsa ở phía đông Jerusalem, địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo, khiến hàng trăm người bị thương.

Lực lượng an ninh Israel bắn hơi cay và lựu đạn choáng về phía dân thường Palestine, trong khi những người này cũng ném gạch đá đáp trả. Cảnh sát Israel cho biết người biểu tình Palestine còn liên tục ném đá về phía hàng nghìn người Do Thái tập trung cầu nguyện.

Vị trí của Jerusalem. Đồ họa: Straits Times.

Các cuộc đụng độ leo thang sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất 4 gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Tòa án Tối cao Israel trước đó thông báo sẽ nghe điều trần về các vụ trục xuất ở Sheikh Jarrah vào 10/5, trùng ngày Israel kỷ niệm chiếm được Đông Jerusalem trong Chiến tranh Trung Đông năm 1967. Tuy nhiên, phía Israel đã hoãn phiên tòa này với lý do "không phù hợp hoàn cảnh".

Cuộc đụng độ giữa Israel - Palestine khiến nhiều quốc gia lo ngại. Mỹ và Liên Hợp Quốc hôm 7/5 kêu gọi hai bên bình tĩnh, kiềm chế. Trong khi đó, Nga và nhiều nước Trung Đông lên án kế hoạch trục xuất người Palestine của Israel.


Vũ Anh (Theo Reuters )

Chia sẻ Facebook