Tàu vũ trụ NASA chụp ảnh selfie với trực thăng sao Hỏa

Chia sẻ Facebook
08/04/2021 09:22:24

Tàu Perseverance của NASA và trực thăng sao Hỏa Ingenuity đã cùng chụp ảnh selfie (tự sướng) vào thứ Ba (6.4) và gửi về trái đất.


Tàu Perseverance của NASA và trực thăng sao Hỏa Ingenuity đã cùng chụp ảnh selfie (tự sướng) vào thứ Ba (6.4) và gửi về trái đất.


Tàu vũ trụ của NASA đã dùng cánh tay robot có gắn một máy ảnh để chụp bức ảnh selfie với trực thăng sao Hỏa. Có thể nhìn thấy trực thăng Ingenuity cách phía bên trái của tàu Perseverance khoảng 4m, theo CNN.

Máy ảnh của tàu Perseverance được gọi là WATSON hay Bộ cảm biến địa hình góc rộng cho hoạt động và kỹ thuật, hoạt động phù hợp như một phần của thiết bị SHERLOC gắn trên tàu vũ trụ này cho mục đích phát hiện các sinh vật và hóa chất trên sao Hỏa.

Bức ảnh selfie của tàu Perseverance và trực thăng Ingenuity bao gồm 62 hình ảnh riêng lẻ được nhóm sứ mệnh trên trái đất ghép lại với nhau. Ngoài ra, còn có một hình ảnh từ tàu vũ trụ Perseverance chụp trực thăng sao Hỏa Ingenuity.


Trực thăng sao Hỏa được gắn với tàu Perseverance để đưa lên sao Hỏa trước khi tự tách ra độc lập ngày 3.4. Trực thăng Ingenuity đã vượt qua dấu mốc quan trọng: Tự mình sống sót trong đêm sao Hỏa lạnh giá mà không có nguồn nhiệt giữ ấm từ tàu vũ trụ của NASA.

Hôm 5.4, tàu Perseverance đã sử dụng camera để chụp ảnh trực thăng Ingenuity trên bề mặt sao Hỏa. Trực thăng sao Hỏa của NASA cũng sử dụng các camera được trang bị để tự chụp ảnh của mình và bức ảnh đã được công bố. Ngoài ra, Ingenuity cũng đã tự chụp bức ảnh màu đầu tiên về bề mặt sao Hỏa.

CNN cho biết, tháng 4 được xem là tháng dành cho trực thăng Ingenuity. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của trực thăng sao Hỏa được lên kế hoạch vào ngày 11.4. Đây sẽ là chuyến bay đầu tiên trên một hành tinh khác. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, NASA sẽ công bố kết quả từ chuyến bay lịch sử này vào ngày 12.4.


Đội trực thăng của NASA đã thực hiện các bài kiểm tra để xác nhận Ingenuity sẵn sàng cho chuyến bay. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét thời tiết và các kiểu gió sao Hỏa, sử dụng công cụ MEDA hay máy phân tích động lực học môi trường sao Hỏa của Perseverance. Trạm thời tiết của tàu vũ trụ Perseverance có thể ghi lại mức độ bụi, tốc độ và hướng gió, áp suất, độ ẩm tương đối, nhiệt độ không khí và bề mặt cũng như bức xạ.

Ngày đầu tiên của trực thăng Ingenuity trên bề mặt sao Hỏa, MEDA ghi nhận nhiệt độ cao ban ngày là âm 83 độ C và sức gió lên đến 35km/h.

Trong lần bay đầu tiên, trực thăng Ingenuity sẽ bay ở độ cao khoảng 3m. Vài giờ sau chuyến bay, tàu vũ trụ Perseverance sẽ gửi lại dữ liệu từ trực thăng sao Hỏa cũng như bất kỳ hình ảnh hoặc video nào mà trực thăng quay được.


Trực thăng sao Hỏa dự kiến thực hiện tối đa 5 chuyến bay trong khoảng thời gian 31 ngày trên Trái đất, hoặc 30 ngày trên sao Hỏa . Sau đó, thử nghiệm công nghệ sẽ kết thúc. Trong khi đó, tàu vũ trụ Perseverance sẽ dành 2 năm tiếp theo để khám phá miệng núi lửa Jezero, địa điểm của một hồ nước cách đây 3,9 tỉ năm, nhằm tìm kiếm sự sống của vi sinh vật cổ đại.

Chia sẻ Facebook