Tàu ngầm Nga áp sát bờ biển Anh tăng kỷ lục

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 10:08:13

Các tàu ngầm tấn công của Nga đang tăng cường tuần tra gần bờ biển Scotland và bán đảo Scandinavia. Hiện số tàu ngầm Nga tại khu vực này đã đạt kỷ lục trong 20 năm qua, hãng tin Dailymail của Anh dẫn lời một quan chức Hải quân Mỹ cho biết. 

(Ảnh minh họa: Getty)

Đô đốc Mark Ferguson, chỉ huy hải quân Mỹ tại châu Âu, dẫn lời ông Viktor Chirkov nói rằng, trong giai đoạn từ tháng 1/2014 đến tháng 3/2015, số cuộc tuần tra của các tàu ngầm Nga ở khu vực trên đã tăng gần 50%.

Giới chuyên gia nhận định, tốc độ tăng này không có dấu hiệu ngừng lại, hiện số tàu ngầm tấn công của Nga ở khu vực nói trên đã cao nhất trong vòng 20 năm.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh ông James G. Stavridis - một chỉ huy của NATO - nhận định: “"Hiện chúng ta chưa đến mức rơi vào Chiến tranh Lạnh, nhưng tôi có thể nhìn thấy một cuộc chiến như vậy đang ở rất gần".

Việc Nga tăng cường hạm đội tàu ngầm ở Scotland và bán đảo Scandinavia, Địa Trung Hải và Bắc Đại Tây Dương được cho là nhằm đối phó với động thái tăng cường lực lượng của NATO ở Đông Âu với lực lượng luân phiên đa quốc gia ở Ba Lan và các nước vùng Baltic. Hồi giữa tháng này, các máy bay chiến đấu của Nga đã áp sát tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ ở biển Baltic với lý do tàu này hoạt động ở khu vực quá gần căn cứ quân sự của Nga (chỉ khoảng 70km). Đại sứ của Nga ở NATO, ông Alexander Grushko, Nga sẽ đáp trả bằng “mọi biện pháp cần thiết” với những ý định nhằm sử dụng vũ lực của Mỹ và NATO ở khu vực này.

Về phía NATO, khối này nhấn mạnh, kế hoạch của họ là nhằm đối phó với Nga kể từ sau việc Nga cho sáp nhập Crimea. Ba Lan và các nước thành viên NATO khác lo ngại Nga tăng cường hiện diện ở khu vực Kaliningrad - nơi Nga đang triển khai các tên lửa đất đối không tầm xa.


Theo Dailymail

Chia sẻ Facebook
loading...