Tàu khu trục Mỹ bị hàng chục tàu Iran ‘quấy rối’ trên Vịnh Ba Tư

Chia sẻ Facebook
16/04/2020 11:15:50

Hải quân Mỹ cáo buộc hàng chục tàu Iran đã tiến hành "các cách tiếp cận nguy hiểm và quấy rối" một số tàu Mỹ đang tham gia tập trận ở Vịnh Ba Tư ngày 15/4.

Theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Hải quân Mỹ tại Bahrain, 11 tàu của Hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) đã quấy rối một số tàu chiến Mỹ tham gia tập trận ở phía bắc Vịnh Ba Tư vào ngày 15/4.

"Các tàu IRGCN liên tục vượt qua các mũi tàu và đuôi tàu của Mỹ ở cự ly cực gần và tốc độ cao", tuyên bố nói rằng một số tàu đã tạt đầu tàu viễn chinh USS Lewis B. Puller với khoảng cách 45m, và tàu USCGC Maui với khoảng cách 9m.

Các tàu Hải quân của IRGCN đã tiến hành các hành động không an toàn và không chuyên nghiệp đối với các tàu quân sự của Mỹ bằng cách vượt qua mũi tàu và đuôi tàu ở cự ly gần trong khi hoạt động ở vùng biển quốc tế của Vịnh Ba Tư. Ảnh: Hải quân Mỹ

Một chiếc tàu nhỏ áp sát mũi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Paul Hamilton (DDG 60) đang tiến hành các hoạt động tương tác chung để hỗ trợ an ninh hàng hải trong khu vực hoạt động của Hạm đội 5 Mỹ. Ảnh: Hải Quân Mỹ

Các tàu khác của Mỹ là tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Paul Hamilton, tàu tuần tra USS Firebolt và USS Sirocco, và lực lượng bảo vệ bờ biển USCGC Wrangell. Hải quân lưu ý rằng họ đã tham gia vào các hoạt động trên vùng biển quốc tế với các máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache của Quân đội Mỹ.

Theo Hải quân Mỹ, thủy thủ đoàn của họ đưa ra nhiều cảnh báo trên đài phát thanh, bấm còi tàu liên tục và dùng các máy tạo âm thanh tầm xa. Tuy nhiên các tàu Iran mất khoảng 1 giờ để dừng lại.

Đoạn video do Hạm đội 5 của Mỹ chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy hai tàu Iran tiếp cận một số tàu chiến Mỹ:

Mỹ đã tiến hành các hoạt động quân sự ở Vịnh Ba Tư kể từ cuối tháng 3, với tàu tấn công đổ bộ USS Bataan và nhóm chiến đấu của nó đến đường thủy vào đầu tháng 4.

Vịnh Ba Tư là một điểm nóng quốc tế vì nằm giữa các đối thủ trong khu vực Iran và Ả Rập Saudi và phần lớn giao dịch dầu khí trên biển của thế giới đi qua khu vực này.

Thanh Huyền


Theo Sputnik

Chia sẻ Facebook