Tàu Hải quân Mỹ định thăm cảng Hồng Kông, Trung Quốc liền từ chối

Chia sẻ Facebook
14/08/2019 10:40:11

2 tàu nêu trên của Hải quân Mỹ là USS Green Bay và USS Lake Erie, dự kiến thực hiện các chuyến thăm cảng Hồng Kông vào cuối tháng 8 và tháng 9 tới.


Tàu USS Green Bay của Hải quân Mỹ

Một nguồn thạo tin về vấn đề này nói với Reuters rằng, không có lý do cụ thể về việc từ chối trên được đưa ra.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc không cho phép tàu Hải quân Mỹ thăm cảng Hồng Kông không phải là chưa từng có tiền lệ.

Trước đó, Trung Quốc cũng từ chối đề nghị tương tự vào tháng 9-2018 từ tàu USS Wasp mang tiêm kích tàng hình F-35 của Hải quân Mỹ. Vào thời điểm đó, động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và Bắc Kinh quyết định triệu hồi 1 đô đốc từ Hội thảo hải quân quốc tế “International Seapower Symposium”.

Động thái mới nhất của Trung Quốc về việc từ chối cho phép 2 tàu của Hải quân Mỹ thăm cảng Hồng Kông được đưa ra khi các cuộc biểu tình ở Hồng Kông tiếp tục gây xáo trộn các hoạt động trong thành phố và khi những người biểu tình tìm cách làm tê liệt sân bay Hồng Kông trong ngày thứ hai.

Tối 13-8, cảnh sát đặc khu này đã dùng hơi cay trấn áp người biểu tình tại sân bay sau khi họ chặn đội cứu thương đưa 1 người bị bất tỉnh ra ngoài. Người đàn ông bất tỉnh bị người biểu tình cáo buộc là cảnh sát chìm và trói vào xe đẩy hàng suốt nhiều tiếng. Cảnh sát chống bạo động đã sử dụng vũ lực để mở đường cho đội cứu thương tới đưa người này ra ngoài.

Chia sẻ Facebook
loading...