Tàu chiến Mỹ mang tên lửa hành trình Tomahawk tới Trung Đông

Chia sẻ Facebook
22/09/2019 11:34:20

USS Nitze sở hữu hệ thống Aegis có khả năng phóng cả tên lửa SM-3 để phòng thủ và tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công. Tầm bắn của Tomahawk sẽ cho phép USS Nitze thực hiện các cuộc tấn công vào bất cứ đâu tại Iran, nếu lệnh đó được ban hành.


Khu trục hạm USS Nitze có khả năng mang tên lửa hành trình Tomahawk

Việc tái triển khai khu trục hạm USS Nitze phù hợp với các cáo buộc trước đó từ Washington và Riyadh rằng cuộc tấn công đến từ Iran ở phía bắc, thay vì từ Yemen ở phía tây nam.

Động thái trên diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý điều thêm quân tới khu vực này để bảo vệ các đồng minh, đặc biệt là Saudi Arabia, khỏi các cuộc tấn công tiềm tàng của Iran.

Iran đã kịch liệt bác bỏ các cáo buộc từ Washington và Riyadh. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cáo buộc Mỹ tìm cách chuyển hướng sự chú ý khỏi các vấn đề thực sự trong khu vực và cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào chống lại Tehran sẽ châm ngòi cho một “cuộc chiến tranh toàn diện” chống lại kẻ xâm lược.

Ông Zarif cũng yêu cầu Riyadh cho phép Tehran tiếp cận các mảnh vỡ của máy bay không người lái và tên lửa mà Bộ Quốc phòng Saudi Arabia sử dụng để khẳng định sự liên quan của Iran trong vụ tấn công vào cơ sở lọc dầu của Tập đoàn dầu khí Aramco hôm 14-9.

Chia sẻ Facebook