>>Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 15:52:15

 Canada đã điều một trong các tàu chiến của nước này đã đi qua Eo biển Đài Loan, 3 tháng sau một hoạt động tương tự, trong bối cảnh quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh căng thẳng vì một loạt các vấn đề ngoại giao gai góc.

Nhấn để phóng to ảnh Tàu khu trục HMCS Ottawa của Canada (Ảnh: AFP)


Reuters đưa tin, chính phủ Canada hôm qua cho biết, tàu khu trục HMCS Ottawa đã đi qua Eo biển Đài Loan trong ngày 9 và 10/9.

Bộ Quốc phòng Canada cho hay, Hải quân Hoàng gia Canada không thực hiện cái gọi là các hoạt động tự do hàng hải nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền của các nước khác, và hoạt động đi qua trên của tàu chiến Canada được tiến hành theo luật pháp quốc tế, then Công ước về Luật biển của Liệp Hợp Quốc.

Hồi tháng 6, hai tàu của Canada cũng đi qua Eo biển Đài Loan, nhưng khẳng định rằng Canada không định đưa ra bất kỳ quan điểm chính trị nào.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan xác nhận tàu chiến mới nhất của Canada đi qua eo biển hướng về phía nam và phía các lực lượng phòng thủ Đài Loan đã theo dõi chặt chẽ.

Hiện Bắc Kinh chưa có phản ứng với thông tin trên.

Những chuyến đi qua như vậy thường khiến Bắc Kinh nổi giận, vì Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng thống nhất bằng vũ lực nếu cần.

Hồi tháng 4, Bắc Kinh đã chỉ trích một quyết định của Pháp điều tàu khu trục đi qua Eo biển Đài Loan là bất hợp pháp, và cũng thường xuyên phản đối các tàu hải quân Mỹ đi qua eo biển.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc cũng trở nên căng thẳng trong năm qua.

Giận dữ về việc cảnh sát Canada bắt một quan chức cấp cao của tập đoàn viễn thông Huawei vào ngày 1/12/2018 theo lệnh của Mỹ, Trung Quốc đã đáp trả bằng cách ngừng nập khẩu các sản phẩm thịt và hạt cải từ Canada và buộc tội 2 công dân nước này làm giám điệp.

Tuy nhiên, cả hai nước gần đây đã bổ nhiệm đại sứ mới tại thủ đô của mỗi nước, trong dấu hiệu cho thấy mối quan hệ có thể “tan băng”.

Chia sẻ Facebook
loading...