Tàu chiến Mỹ áp sát khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Chia sẻ Facebook
29/04/2020 11:55:48

Hải quân Mỹ hôm 28/4 cho biết tàu khu trục USS Barry của nước này vừa thực hiện hoạt động tự do hàng hải (FONOP) ở sát quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, vốn đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, theo

South China Morning Post.

Tàu chiến Mỹ tới gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hôm 28/4. (Ảnh qua AFP)


Ngày 28/4, giới chức Hải quân Mỹ nói với trang tin USNI New rằng, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Barry (DDG-52) của nước này đã tiến hành hoạt động đảm bảo tự do hàng hải tại vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, vốn bị Trung Quốc ngang ngược dùng vũ lực chiếm đóng trái phép từ năm 1974.


Cùng ngày, Quân đội Trung Quốc (PLA) cũng thông báo trên mạng xã hội rằng nước này đã triển khai tàu chiến và máy bay để bám theo khu trục hạm USS Barry và tuyên bố đã “xua đuổi” chiến hạm Mỹ khỏi khu vực. Đài truyền hình CGTN của Trung Quốc cùng ngày dẫn lời phát ngôn viên Chiến khu miền Nam Trung Quốc Lý Hoa Mẫn nói lực lượng này đang theo dõi một tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa.


Tuy nhiên, một quan chức hải quân Mỹ giấu tên khẳng định hoạt động tuần tra tự do hàng hải (FONOP) của họ được triển khai theo đúng kế hoạch, không gặp phải bất cứ hành vi không an toàn hoặc thiếu chuyên nghiệp nào từ máy bay và tàu chiến Trung Quốc, hoàn toàn trái với tuyên bố của Bắc Kinh

Trước đó ngày 18/4, Mỹ đã điều tàu đổ bộ tấn công USS America và tuần dương hạm USS Bunker Hill diễn tập cùng tàu chiến của hải quân Australia trên Biển Đông. Ba nguồn tin giấu tên tiết lộ các chiến hạm xuất hiện gần nơi tàu khảo sát Địa chất Hải dương 8 của Trung Quốc bám theo West Capella, tàu khoan do công ty dầu khí Malaysia Petronas vận hành tại vùng biển gần Malaysia.


Thông tin này xuất hiện sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng bày tỏ quan ngại trước thông tin về “những hành động khiêu khích liên tiếp của Trung Quốc nhắm đến hoạt động phát triển dầu và khí đốt xa bờ.”


Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên án các hành động của Trung Quốc đã đe dọa an ninh năng lượng khu vực, đồng thời yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt kiểu hành xử bắt nạt”.

Video: Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Barry (DDG-52)

Cụ thể ngày 23/4, trong cuộc họp với các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ quan ngại trước cách hành xử mang tính khiêu khích và ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ nhận định việc Trung Quốc triển khai lực lượng dân quân biển quanh quần đảo Trường Sa của Việt Nam và gần đây điều đội tàu bao gồm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 đến Biển Đông nhằm dọa dẫm các nước láng giềng đang thăm dò tài nguyên.

Ngoại trưởng Pompeo cũng cho rằng Trung Quốc đã lợi dụng việc thế giới tập trung vào cuộc khủng hoảng đại dịch Vũ Hán để tiếp tục những hành vi khiêu khích. Trung Quốc đang sử dụng áp lực quân sự và ép buộc các nước láng giềng tại biển Đông, thậm chí đâm chìm một tàu cá Việt Nam.


“Mỹ kịch liệt phản đối hành động bắt nạt của Trung Quốc và chúng tôi hy vọng các nước khác cũng yêu cầu họ thừa nhận trách nhiệm”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Được biết, tàu khu trục USS McCampbell của hải quân Mỹ đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải (FONOP) ở quần đảo Hoàng Sa hôm 10/3. Đến ngày 11/3, truyền thông Bắc Kinh dẫn lời phát ngôn viên Chiến khu miền Nam của Trung Quốc tỏ ý chỉ trích việc chiến hạm USS McCampbell tiến hành FONOP.


Phản ứng lại chỉ trích của phía Trung Quốc, phát ngôn viên Hạm đội 7 Reann Mommsen cho rằng hành động của Washington là nhằm đáp trả tuyên bố phi pháp của Trung Quốc về chủ quyền – vốn đặt ra “mối đe dọa chưa có tiền lệ ở Biển Đông”.


Thiện Thành (t/h)

Chia sẻ Facebook