Tập Cận Bình nắm chức Tổng tư lệnh

Chia sẻ Facebook
21/04/2016 10:26:04

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nắm vị trí mới trong quân đội, động thái mới nhất có thêm quyền kiểm soát đối với các lực lượng vũ trang.

Image copyright AP

Chủ tịch Tập Cận Bình nói quân đội cần "tuyệt đối trung thành"

Nay Chủ tịch Tập Cận Bình nắm chức vụ Tổng tư lệnh Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp.

Truyền thông nhà nước đưa hình ảnh Chủ tịch Trung Quốc thăm Trung tâm trong trang phục quần áo ngụy trang của quân đội.

Chính sách ngoại giao của Trung Quốc trở nên cứng rắn hơn trong những năm gần đây, đặc biệt đối với tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Chủ tịch Tập Cận Bình hiện đang là Tổng bí thư Đảng Cộng Sản, Chủ tịch Quân ủy Trung ương , chức vụ có quyền kiểm soát Quân đội Nhân Dân Trung Quốc.

Báo chí nói chức vụ mới được xem là thông điệp rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đang có quyền lực tuyệt đối trong nỗ lực củng cố quyền lực trong chính quyền Trung Quốc.

Các phóng viên cho biết với thực tế ông Tập củng cố quyền lực tại Trung Quốc, thì động thái này sẽ được một số người diễn giải là một thông điệp có tính tuyên truyền rằng nay ông nắm toàn quyền.

Phân tích: Phóng viên John Sudworth, BBC News, Bắc Kinh

Image copyright AP Chức danh mới của ông Tập Cận Bình được xem là một động thái tăng kiểm soát quân đội

Như Shakespeare đã từng viết, tên gọi thì đâu có nghĩa gì?

Chức danh Tổng tư lệnh không nói lên gì nhiều. Thực tế là chức danh mà truyền thông nhà nước dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình chắc chắn ám chỉ cho thấy việc này có lẽ đã được chính thức thông qua.

Nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình đã nắm quyền chỉ huy quân đội, mọi người đều biết như vậy, và đối với hầu hết người dân Trung Quốc, nó không gợi lên âm hưởng như khi dịch sang tiếng Anh để nói về vị trí tương tự trong quân đội Mỹ.

Chúng tôi được nói cho biết rằng Chủ tịch Tập Cận Bình là Tổng tư lệnh Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp mới thành lập. Nó là trung tâm điểm của tầm nhìn của giới lãnh đạo Trung Quốc về một quân đội Trung Quốc đổi mới, gọn nhẹ và thiên về công nghệ tinh vi hiện đại.

Chức danh mới, nhấn mạnh những điều mà chúng ta đều đã biết: quân dội Trung Quốc đang phát triển rất nhanh, và Chủ tịch Tập Cận Bình là tâm điểm của sự thay đổi này.

Trong chuyến thăm đến Trung Tâm trong ngày thứ Tư 20/4, được tuyên truyền rộng rãi trên truyền thông nhà nước, Chủ tịch Trung Quốc nói quân đội nên “tuyệt đối trung thành” và “có khả năng giành thắng lợi”.

Các chuyên gia nói sự xuất hiện của Chủ tịch Trung Quốc trong quân phục cũng có thể là lời cảnh báo đối với các đối thủ.

Trung Quốc và các quốc gia láng giềng đang có tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông với Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần như toàn khu vực này.

Chia sẻ Facebook
loading...