Tăng cường sản xuất, cung ứng oxy y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Chia sẻ Facebook
21/07/2021 17:14:50

Bộ Y tế vừa có công văn gửi các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy y tế về việc đôn đốc tăng cường sản xuất, cung ứng oxy y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.


Công văn nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ trưởng Bộ Y tế về việc chuẩn bị đầy đủ các phương án phòng chống dịch COVID-19 đang có chiều hướng lan rộng, đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Bộ Y tế đang tích cực chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị… để tăng cường chuẩn bị, đảm bảo công tác hậu cần, không để xảy ra tình trạng khan hiếm vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là oxy y tế .

Ngày 13/7, Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế) đã có văn bản gửi các đơn vị đề nghị phối hợp đảm bảo công tác sản xuất, cung ứng oxy y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19. Bộ Y tế hoan nghênh sự tích cực đồng hành và phát huy tinh thần chung tay vì cộng đồng của các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy y tế trong việc tăng cường chuẩn bị, đảm bảo sẵn sàng công tác hậu cần, không để xảy ra tình trạng khan hiếm vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là oxy y tế.

Trên cơ sở nội dung chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại cuộc họp trực tuyến ngày 17/7 với các đơn vị, Bộ Y tế đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy y tế tăng cường tối đa năng lực sản xuất và rà soát chuẩn bị các điều kiện cung ứng oxy y tế để đáp ứng yêu cầu, mức độ phòng chống dịch COVID-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Đối với các đơn vị sản xuất đã và đang cung ứng cho bệnh viện/cơ sở y tế khu vực TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và các tỉnh đang có dịch, cần phối hợp chặt chẽ, kiểm tra lên phương án vận chuyển, lưu trữ và không để đứt gãy nguồn cung ứng, tập trung ưu tiên tối đa cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc cần báo ngay cho Sở Y tế, chính quyền địa phương để được giải quyết theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị vận chuyển oxy y tế rà soát, sẵn sàng các phương tiện chuyên dụng (xe bồn chở oxy lỏng; xe chở chai/cylinder oxy y tế khí…) để tăng cường phục vụ cung ứng cho các bệnh viện, cơ sở y tế khi có yêu cầu.

Các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy y tế cần phối hợp với các bệnh viện/khách hàng trên địa bàn để khảo sát, đánh giá năng lực tiếp nhận, sử dụng oxy y tế tại từng bệnh viện, cơ sở y tế; Kiểm tra, bảo trì sửa chữa hệ thống khí y tế tại bệnh viên; Lên phương án cung ứng, dự trữ, sử dụng oxy y tế không để thiếu trong trường hợp, thời điểm dịch bùng phát.

Tăng cường đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trong sản xuất, vận chuyển, cung ứng, sử dụng oxy y tế nói chung và trong phòng chống dịch COVID-19 nói riêng.

Chia sẻ Facebook