Tân HLV Milan - Sinisa Mihajlovic: Kẻ bị thế giới bóng đá hắt hủi

Chia sẻ Facebook
17/06/2015 01:32:10

Tiêu đề bài viết này còn nhẹ nhàng hơn nhiều so với tiêu đề một bài trên The Guardian năm 2003: “Sinisa Mihajlovic có phải kẻ đáng kinh tởm nhất của thế giới bóng đá?”. Người tiền nhiệm Filippo Inzaghi hiền bao nhiêu, người kế nhiệm Sinisa Mihajlovic lắm tranh cãi bấy nhiêu.

Hãy trở lại trận Lazio thua Chelsea 0-4 vào tháng 11/2003. Sinisa Mihajlovic đã khạc nhổ vào mặt Adrian Mutu, cầu thủ người Romania kém ông 10 tuổi, sau này trở thành học trò của Mihajlovic tại Fiorentina.

Báo chí Anh căm ghét Mihajlovic lần đó, nhưng đấy không phải khởi điểm. Ở Roma năm 2000, cầu thủ đội Lazio đã chửi tiền vệ Patrick Vieira của Arsenal là “con khỉ đen đúa chết tiệt”. Vì hành động đó, Mihajlovic suýt bị đi tù 3 năm, nếu không xin lỗi.

Mihajlovic là một biểu tượng của chủ nghĩa dân tộc Serbia cực đoan, có bố người Serbia, mẹ người Croatia. Ông sinh ra và lớn lên ở Borovo Naselje, nằm giữa Vukovar, một biểu tượng của sự tàn bạo của chiến tranh Nam Tư những năm đầu thập niên 1990.

Khi lực lượng Croatia tái chiếm thị trấn, một người bạn học cũ của Mihajlovic kể rằng ông đã phải bắn vào những bức ảnh cũ của bạn bè để cam kết ông thuộc phe Croatia. Sinisa Lazic, một người bạn thời thơ ấu của Mihajlovic kể: “Thông thường, nếu mọi người nhìn thấy một cầu thủ trên đường phố, Nemanja Vidic, Edin Dzeko, hoặc bất cứ ai, họ sẽ bắt tay và chúc may mắn. Trừ Sinisa”.

Sinisa Mihajlovic được chào đón và phỉ nhổ. Bởi theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, ông gắn mình với mafia, giết chóc, và cuồng tín lãnh tụ Slobodan Milosevic, người bị tòa án kết tội diệt chủng. Sau vụ khạc nhổ Mutu năm 2003, các trang web thể thao Serbia chỉ trích Mihajlovic tơi bời, bảo rằng đã mệt mỏi với những trò hề của ông, và ông là một nỗi sỉ nhục quốc gia.

Mihajlovic đã được các CĐV Lazio rất yêu mến, bởi họ coi ông là một biểu tượng của chủ nghĩa tân phát xít. Nhưng mối quan hệ gặp sóng gió vào năm 2002. Sau khi bị sỉ nhục ở trận thua Milan, Mihajlovic đã đi qua và khạc nhổ ở khu vực Curva Nord, khu CĐV cuồng nhiệt của Lazio.

Tất nhiên, Mihajlovic vẫn là một tài năng bóng đá độc đáo. Ông ghi tới 28 bàn từ đá phạt trực tiếp ở Serie A, kỉ lục mà Andrea Pirlo phá vỡ vào tháng 4/2015. Trong cuốn sách của mình, HLV Sven-Goran Eriksson ca ngợi ý chí quyết thắng của Mihajlovic. Eriksson bảo ông là một fan của Mihajlovic, nên quyết định đưa cầu thủ hay ho này từ Roma tới Sampdoria và sau đó là Lazio.

Thầy giáo lịch sử của Mihajlovic, Nebojsa Serbic, nhận xét về học trò: “Sinisa là học sinh tuyệt vời, luôn ngồi bàn đầu. Tôi biết nhiều cầu thủ giỏi hơn Sinisa, nhưng chưa thấy ai thông minh như nó. Nó không uống rượu, không hút thuốc, không chơi bời gì cả”.

Milan, hình như vừa bổ nhiệm một cựu hậu vệ có cá tính kiểu… Maradona!

D.H (tổng hợp)Thể thao & Văn hóa

Chia sẻ Facebook
loading...