Tầm quan trọng của nước sạch với cơ thể

Chia sẻ Facebook
25/03/2016 01:20:43

Các chuyên gia hay gọi đây là quy tắc số 3. Như vậy, so với thức ăn, nước còn chiếm một vai trò quan trọng hơn nhiều đối với cơ thể. Nước là điều kiện cần thiết cho sự sống của mọi sinh vật trên trái đất.

Theo kết luận của các nhà khoa học, nước chiếm 70% khối lượng của cơ thể. Nước là dung môi của các phản ứng hóa học trong cơ thể, tham gia trực tiếp vào các phản ứng khác nhau của cơ thể. Nước có tác dụng bôi trơn quan trọng, đặc biệt là nơi tiếp xúc các đầu nối, bao hoạt dịch và màng bao, tạo nên sự linh động tại đầu xương và sụn, màng phổi, cơ hoành, miệng… Nước điều hòa nhiệt độ và là nguồn cung cấp khoáng chất cho cơ thể. Cơ thể cũng thường xuyên bị mất nước trong các hoạt động như đại - tiểu tiện, toát mồ hôi, khóc và thậm chí là cả hít thở cũng khiến cơ thể mất nước.

Nước đặc biệt cần thiết đối với cơ thể người.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Nguyệt Nga (Trưởng khoa Nội - Bệnh viện Việt Nam Cuba) cho biết:“Bệnh nhân nhập viện do mất nước thường gặp trong các bệnh gây ra thiếu nước như tiêu chảy cấp, làm việc trong môi trường nắng nóng mà không cung cấp đủ nước (say nóng, say nắng)… Khi bị mất nước, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng mất nước từ nhẹ như khát nước, môi khô, mệt mỏi, đến những dấu hiệu mất nước nặng như kích thích, vật vã, đái ít; thóp lõm ở trẻ nhỏ, sốt cao, co giật, mạch nhanh huyết áp tụt. Đặc biệt, trẻ nhỏ khi bị tiêu chảy cấp dễ dẫn đến mất nước rất nặng, có thể gây sốc do giảm thể tích tuần hoàn”.

Bác sĩ Nguyệt Nga đưa ra lời khuyên: “Đảm bảo cho sức khỏe tốt, cơ thể chúng ta cần phải được cung cấp đủ nước cho nhu cầu hàng ngày. Ngoài nước được cung cấp qua thức ăn, mỗi người nên uống 1 lít đến 1,5 lít nước mỗi ngày, cần lưu ý phải sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo an toàn, vệ sinh”.

Bạn cũng cần lưu ý lựa chọn nguồn nước. Ngoài các dấu hiện để đánh giá nguồn nước như nước an toàn phải là nước trong suốt, không mùi, không vị… thì dù là nước máy, nước giếng khoan, hoặc nước mưa, nước đóng chai, nước lọc qua thiết bị lọc nước… đều cần phải đảm bảo các chỉ tiêu theo quy chuẩn quốc gia về từng loại nước sử dụng. Đối với nước dùng cho sinh hoạt hàng ngày như tắm, rửa, giặt quần áo…, cần đáp ứng các chỉ tiêu theo QCVN02:2009/BYT (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt). Nước sử dụng để ăn uống cần đáp ứng các chỉ tiêu theo QCVN01:2009/BYT (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống). Đặc biệt, nước sử dụng để uống trực tiếp cần đáp ứng các chỉ tiêu theo QCVN06-:2010/BYT (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống trực tiếp)…

Bạn nên sử dụng máy lọc nước có màng thẩm thấu ngược RO khi nguồn nước không đảm bảo (thông qua việc kiểm tra nguồn nước hoặc có những dấu hiệu màu sắc, mùi vị lạ). Tuy nhiên, cần chú ý chỉ nên mua máy lọc nước có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; cung cấp đầy đủ chứng nhận của các đảm bảo quy chuẩn quốc gia về nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế (QCVN06-1:2010/BYT), những loại máy lọc thông minh có tính năng tự động sục rửa màng RO và báo thay lõi lọc đúng thời hạn.

Máy lọc nước RO thông minh Karofi là thế hệ máy lọc nước tiên tiến hàng đầu hiện nay, được sản xuất tại Việt Nam.

Đây là sản phẩm được trang bị màn hình cảm ứng tiện lợi và bộ vi mạch điều khiển đo và hiển thị rõ ràng chỉ số TSD đầu ra, nhờ đó giúp kiểm tra độ an toàn của nước sau lọc. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có khả năng cảnh báo rò rỉ nước, hiển thị chính xác thời gian còn lại của từng lõi lọc, tự động báo thay lõi lọc khi hết hạn sử dụng, khả năng tự động sục rửa màng RO; khả năng tự động báo nước cấp yếu giúp đảm bảo chất lượng và độ bền cho máy. Nước sau lọc đạt quy chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp (QCVN06-1:2010/BYT) do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường BYT chứng nhận.

Chia sẻ Facebook
loading...