Taliban sát hại Giám đốc đài phát thanh Afghanistan, bắt cóc các nhà báo

Chia sẻ Facebook
10/08/2021 17:34:19

Hôm 9/8, các quan chức chính quyền địa phương cho biết những kẻ khủng bố Taliban đã giết một giám đốc đài phát thanh Afghanistan ở Kabul và bắt cóc một nhà báo ở tỉnh Helmand.

Người dân Afghanistan kiểm tra các cửa hàng bị hư hại sau cuộc giao tranh giữa Taliban và lực lượng an ninh Afghanistan tại thành phố Kunduz, miền bắc Afghanistan, ngày 8/8/2021 (Ảnh qua AP)

Các tay súng đã bắn Toofan Omar, giám đốc đài phát thanh Paktia Ghag và một sĩ quan của NAI, một nhóm nhân quyền ủng hộ các phương tiện truyền thông độc lập ở Afghanistan, trong một vụ giết người có chủ đích ở thủ đô hôm 8/8.


Ông Mujeeb Khelwatgar, người đứng đầu NAI, cho biết “ Omari đã bị giết bởi những tay súng không rõ danh tính… ông ấy là một người tự do…”

Các quan chức ở Kabul nghi ngờ quân khủng bố Taliban đã thực hiện vụ tấn công.

Tháng trước, báo cáo của NAI có ít nhất 30 nhà báo và nhân viên truyền thông đã bị giết, bị thương hoặc bị bắt cóc bởi các nhóm phiến quân Taliban ở Afghanistan trong năm nay.

Tại tỉnh phía nam Helmand, các quan chức cho biết những kẻ khủng bố Taliban đã bắt giữ một nhà báo địa phương, Nematullah Hemat, từ nhà của anh ta ở Lashkar Gah, thủ phủ của tỉnh, hôm 8/8.


Razwan Miakhel, người đứng đầu kênh truyền hình tư nhân, Gharghasht TV nơi Hemat làm việc cho biết “ hoàn toàn không có manh mối nào từ khi Taliban bắt giữ Hemat… chúng tôi thực sự rơi vào trạng thái hoảng loạn.”

Một phát ngôn viên của Taliban nói với Reuters rằng ông ta không có thông tin về vụ giết người ở Kabul hay nhà báo bị bắt cóc ở Helmand.

Một liên minh các tổ chức tin tức Afghanistan đã viết thư cho Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo tại Hạ viện, kêu gọi họ cấp thị thực nhập cư đặc biệt cho các nhà báo Afghanistan và nhân viên hỗ trợ.

Người đồng sáng lập lực lượng phiến quân Taliban, Mullah Abdul Ghani Baradar, bên trái, và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị chụp ảnh trong cuộc họp của họ ở Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 28/7/2021. (Ảnh qua AP)

Cuối tuần qua, Taliban đã chiếm giữ 3 thành phố phía bắc và đe dọa sẽ chiếm thêm nhiều khu vực khác, gia tăng một cuộc tấn công chống lại các lực lượng chính phủ Afghanistan sau khi Washington tuyên bố sẽ kết thúc sứ mệnh quân sự tại quốc gia này vào cuối tháng.

Kể từ sau cuộc gặp ngoại giao với Vương Nghị – Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hôm 28/7, phiến quân Taliban ngày càng táo bạo hơn trong việc tấn công vào các thủ phủ ở   Afghanistan.


Trong cuộc gặp gỡ phiến quân Taliban ở Thiên Tân hôm 28/7, Vương Nghị còn tuyên bố rằng: “Taliban là lực lượng chính trị và quân sự nòng cốt ở Afghanistan và được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình, hòa giải và tái thiết.”


Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Chia sẻ Facebook