Tài xế container vụ 39 thi thể bị buộc 43 tội danh, gồm tội buôn người

Chia sẻ Facebook
28/10/2019 17:51:19

Chiều nay (28-10) giờ Việt Nam, tòa Anh mở phiên xử tài xế Maurice Robinson, người lái chiếc xe đầu kéo chở theo container có 39 thi thể bên trong. Tòa tuyên đọc 43 tội danh cáo buộc với Robinson.

Theo Hãng tin AP, hôm nay (28-10), tài xế Maurice Robinson, 25 tuổi, người vùng Craigavon, Bắc Ireland, trình diện tại tòa Chelmsford Magistrates ở vùng Chelmsford, Anh.


Lúc 17h30 ngày 28-10 (giờ Việt Nam) báo Essex Echo đưa tin luật sư của bị cáo Robinson đã vừa tới và đi vào phòng xử án. Tuy nhiên tài xế Maurice Robinson dự kiến không tới mà sẽ trình diện tại tòa thông qua kết nối video trực tiếp, theo đài BBC.


17h40, n ghi phạm Mo Robinson đã xuất hiện trên màn hình lớn tại tòa Chelmsford. Tên này mặc áo màu xám. Nghi phạm xác nhận tên, tuổi và địa chỉ của mình.


Tòa bắt đầu tuyên đọc các tội danh cáo buộc với Robinson. Tổng cộng có 43 tội danh, trong đó có 39 tội giết người, còn lại là tội buôn người.


Thẩm phán xét xử tại phiên tòa là ông Timothy King.

Bị cáo Robinson và chiếc xe container chứa 39 thi thể - Ảnh chụp màn hình


Trước đó, c àng gần tới thời điểm bắt đầu phiên nghe xử (hearing) của phiên tòa, theo ghi nhận của truyền thông địa phương, số lượng cảnh sát và báo chí cũng tiếp tục kéo tới đông hơn. Phóng viên báo Essex Echo chia sẻ nhận xét trên Twitter: “Tôi chưa từng thấy tòa Chelmsford Magistrates đông như vậy”.


Còn theo đài BBC Essex, p hóng viên từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Mỹ và Úc, đang tập trung ở khu vực bên ngoài tòa Chelmsford.

Nhiều người tập trung bên ngoài phiên tòa xét xử tài xế vụ 39 người chết trong container - Video: 9NEWSAUS


Trao đổi với phóng viên báo Essex Echo, cảnh sát Essex cho biết chỉ riêng đầu ngày 28-10 (giờ Anh), lực lượng này nhận được hơn 400 cuộc gọi chỉ hỏi về cùng vụ việc 39 người chết trong container. Mức độ quan tâm của truyền thông với một vụ việc như vậy ở Essex là chưa có tiền lệ.

Maurice Robinson là người đầu tiên trong số những nghi phạm đã bị bắt bị buộc tội trong vụ án gây chấn động dư luận thế giới. Người ta đã tìm thấy 39 thi thể trong container trên chiếc xe đầu kéo do tài xế Maurice Robinson điều khiển.


Còn 4 nghi phạm khác cũng đã bị bắt trong vụ việc.

Tài xế Maurice Robinson cũng bị buộc tội cấu kết trong hoạt động buôn người có liên quan tới 39 thi thể phía sau chiếc xe anh này điều khiển hướng về hướng đông nam nước Anh.

Bên ngoài tòa án nơi diễn ra phiên xử tài xế Maurice Robinson - Ảnh: REUTERS


Tính từ thời điểm tài xế Robinson bị bắt đến ngày ra tòa chỉ 5 ngày và vỏn vẹn 2 ngày nếu tính từ thời điểm bị khởi tố. Việc nhanh chóng tiến hành các thủ tục tố tụng và điều tra của Anh được ví như một sự an ủi đối với các nạn nhân xấu số và những gia đình đang ngồi trên đống lửa vì lo sợ có người thân trong số đó.

Tòa Chelmsford, nơi bị cáo ra trình diện, thuộc tòa hình sự sơ cấp (Magistrates Court) trong hệ thống tòa xét xử hình sự của Anh. Tất cả các thủ tục tố tụng hình sự ở Anh đều phải bắt đầu từ tòa này.

Tuy nhiên, theo trang web chính thức của Chính phủ Anh, mọi vụ án nghiêm trọng được đưa tới Magistrates Court như vụ 39 thi thể trong container đều chỉ mang tính thủ tục và sẽ nhanh chóng được đẩy lên tòa cấp cao hơn là Crown Court, nơi sẽ có bồi thẩm đoàn quyết định bị cáo có tội hay không và thẩm phán sẽ là người đưa ra bản án.

Vì là cấp tòa sơ cấp nên thủ tục đơn giản, không có bồi thẩm đoàn và mang tính chất như một phiên điều trần miệng, công khai với tất cả những ai quan tâm.

Trong một số trường hợp, thẩm phán có sẽ đưa ra quyết định tiếp tục tạm giam bị cáo nếu cần thêm một buổi điều trần nữa hoặc vụ việc được đẩy lên Crown Court. Trường hợp tòa cho bảo lãnh tại ngoại, bị cáo sẽ bị cấm tiếp xúc với nhiều người, phải mang thẻ định danh và ở cố định một nơi.


Trước đó, báo Evening Standard (Anh) dẫn lời một nhân chứng kể lại sự việc tài xế Robinson đã thất kinh khi mở cửa container để lấy một số giấy tờ và phát hiện ra các thi thể trong đó.


Tuy nhiên theo báo The Sun , lực lượng cảnh sát Essex không xác nhận những lời khai nói trên của nhân chứng. Cảnh sát Essex cũng đã được cấp thêm 24 giờ để thẩm vấn tài xế Robinson sau khi anh này bị bắt lúc 1h40 ngày 23-10, tức là ngay sau khi các thi thể trong container được phát hiện.

Robinson, 25 tuổi, và chiếc xe container có đầu kéo màu đỏ - Ảnh chụp màn hình Metro

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ


Một nhân chứng kể với báo Daily Mail: "Khi mở cửa container và nhìn thấy những thi thể trong đó, anh này hoàn toàn thất kinh, giống như bất cứ ai khác, và gọi cấp cứu, nhưng rồi lực lượng cấp cứu đã cấp báo với cảnh sát".

"Tôi đã nghe nói chiếc container được đông lạnh, nhiệt độ là -25 độ C và các thi thể đã đông cứng, họ đã chết được một khoảng thời gian rồi", nhân chứng này cho biết.

Về phía Việt Nam, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội vào Hà Tĩnh và Nghệ An để kiểm tra, giám định thông tin về những người mất liên lạc khi đi lao động từ Pháp qua Anh để phục vụ điều tra theo yêu cầu của nghiệp vụ và hợp tác quốc tế.

Bộ cũng đang chỉ đạo làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.


15h10 (giờ Việt Nam) ngày 28-10, hãng tin Reuters bắt đầu phát live trực tiếp phiên tòa xử Maurice Robinson. Những hình ảnh đầu tiên là bên ngoài tòa án Chelmsford Magistrates ở vùng Chelmsford, Anh.


Đến 15h40, theo tường thuật của phóng viên Ellis Whitehouse của báo Essex Echo (một tờ nhật báo phục vụ bạn đọc vùng Nam Essex) đang đứng bên ngoài tòa Chelmsford Magistrates chờ nghi phạm 25 tuổi Maurice Robinson được dẫn giải tới, có rất đông cảnh sát và giới truyền thông đang có mặt bên ngoài


Thông tin về phiên tòa xét xử tài xế chở container có 39 thi thể đã được hàng loạt báo của cả Anh và Ireland cũng như các đài quốc tế có văn phòng đại diện tại Anh như BBC , Daily Mail , The Sun , Irish Examiner , Lancashire Post , Evening Express , RFI English ..., các chi nhánh tại địa phương của BBC , trong đó có BBC Essex , BBC North West

Cảnh sát Anh cho biết đã truy tố Maurice Robinson, tài xế 25 tuổi trong vụ phát hiện 39 thi thể trong container ở Anh, với tổng cộng 39 tội danh.

Bbc

Chia sẻ Facebook
loading...