Tại sao sưng ngứa sau tiêm văcxin

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 04:51:34

Tôi tiêm ngừa mũi số 3 viêm gan B. Hai mũi trước bình thường, hơi ngứa nơi kim tiêm vài hôm là hết. Mũi số 3 làm tay tôi sưng lên như bị áp-xe và rất ngứa. Xin bác sĩ tư vấn giúp. (Nhi).

Thứ năm, 24/3/2016 | 11:03 GMT+7

Ảnh minh họa: Womenshealth.

Xin chào bạn,

Việc tiêm ngừa viêm gan B là cần thiết và quan trọng để phòng bệnh. Tùy theo cơ địa mỗi người và thể trạng khi đó mà cơ thể sẽ thích ứng hoặc phản ứng với mũi tiêm ra sao.


Theo như mô tả trên, bạn đã tiêm 2 mũi, mũi tiêm 3 mới thực hiện vào hôm qua, vết tiêm có biểu hiện sưng, ngứa. Tôi khuyên bạn đừng quá lo lắng mà bất an. Nếu tại chỗ tiêm chỉ đỏ, sưng, ngứa có thể chỉ là phản ứng tại chỗ sau tiêm, bạn có thể dùng một lát chanh sạch để đắp làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu trên. Nếu chỗ tiêm sưng đỏ, mềm, đau nhức và kèm theo sốt thì bạn cần đến bác sĩ khám kiểm tra.


Trường hợp sốc phản vệ gây nguy hiểm cho tính mạng như báo chí đưa tin hiếm khi xảy ra và nếu có sẽ phản ứng chỉ trong vài giờ sau tiêm. Theo tôi, các biểu hiện bạn mô tả là các phản ứng tại chỗ thường thấy ở nhiều trường hợp tiêm phòng người lớn và trẻ em. Trong tr ư ờng h ợp sang ngày thứ hai sau tiêm, các phản ứng trên vẫn còn gây khó chịu nhiều , bạn có thể đến bác sĩ kiểm tra lại.

Chúc bạn dồi dào sức khỏe.


Bác sĩ Nguyễn Thị Ngạn
Trung tâm tiêm chủng
Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn

Chia sẻ Facebook
loading...