Tại sao Jeff Bezos có thể cần đến người giàu nhất Ấn Độ?

Chia sẻ Facebook
07/08/2019 23:41:57

Người đàn ông giàu nhất thế giới có thể đang tìm cách đạt được thỏa thuận với tỷ phú hàng đầu Ấn Độ để giành lấy một phần lớn hơn trong thị trường bán lẻ khổng lồ của nước này.

Tại sao Jeff Bezos có thể cần đến người giàu nhất Ấn Độ?

Tỷ phú Mukesh Ambani.


Amazon của Jeff Bezos đang đàm phán để đầu tư vào Reliance Retail, nhà bán lẻ lớn nhất Ấn Độ thuộc sở hữu của tỷ phú Mukesh Ambani, Economic TimesReuters đưa tin vào cuối tuần trước. Gã khổng lồ Mỹ có thể đang tìm cách mua tới 26% công ty này, các nguồn tin nói với hai tờ báo trên.


"Chúng tôi không bình luận về những đồn đoán của giới truyền thông. Công ty chúng tôi đánh giá các cơ hội khác nhau trên cơ sở những gì đang diễn ra", một phát ngôn viên của Reliance nói với CNN Business . "Chúng tôi đã thực hiện và sẽ tiếp tục công bố thông tin cần thiết đúng theo nghĩa vụ của chúng tôi", người phát ngôn nói thêm.

Còn người phát ngôn của Amazon ở Ấn Độ thì từ chối bình luận.


Reliance Retail hiện có gần 11,000 cửa hàng trên khắp Ấn Độ và bán mọi thứ từ điện thoại thông minh đến hàng tạp hóa. Một quan hệ đối tác sẽ mang lại cho Amazon sự hiện diện ngoài đời thực mạnh mẽ hơn ở một quốc gia mà họ đã dành hơn 5 tỷ USD để phát triển công việc kinh doanh.


Amazon đang trong cuộc chiến khốc liệt với Flipkart – công ty thuộc sở hữu của đối thủ chính Walmart – để giành thị trường bán lẻ trực tuyến Ấn Độ, nơi được dự báo có giá trị 200 tỷ USD vào năm 2027. Trong khi đó, thị trường bán lẻ của nước này được ước tính trị giá hơn 670 tỷ USD .

Theo những ước tính gần đây của công ty nghiên cứu Forrester, cả Amazon lẫn Flipkart hiện chỉ chiếm hơn 30% thương mại điện tử Ấn Độ, dù Flipkart có dẫn trước một chút.


"Đối với Amazon, những gì họ đang tìm kiếm là sự tiếp cận cơ sở hạ tầng ngoại tuyến, vốn bao gồm chuỗi cung ứng và các cửa hàng ngoại tuyến", chuyên gia phân tích Satish Meena của Forrester nói với CNN Business . "Nếu không có sự hiện diện ngoại tuyến, sẽ rất khó để Amazon chiếm được thị trường lớn hơn", ông nói thêm.

Công ty có trụ sở tại Seattle cố gắng phát triển sự hiện diện “thật” ở Ấn Độ. Họ đã mua một cổ phần nhỏ trong chuỗi cửa hàng bách hóa Shoppers Stop năm 2017 và đầu tư vào chuỗi cửa hàng tạp hóa More vào năm ngoái. Một thỏa thuận với Reliance sẽ cung cấp cho họ sự tiếp cận hàng ngàn cửa hàng trên cả nước, đặc biệt là ở các khu vực mà việc truy cập internet không được thuận lợi. Reliance hiện có cửa hàng tại hơn 6,700 thành phố và các thị trấn nhỏ hơn.

Một thỏa thuận với Reliance của tỷ phú Ambani có thể mang lại thêm những lợi thế. Công ty Ấn Độ này hiện sở hữu một trong những mạng di động lớn nhất nước, Reliance Jio, với hơn 300 triệu người dùng. Nó đang giúp hàng triệu người Ấn Độ tiếp cận internet thông qua dữ liệu di động giá rẻ. Mặc dù Amazon đã có sự hiện diện mạnh mẽ trên internet, nhưng việc tiếp cận mạng Jio có thể mang ý nghĩa là họ sẽ lần đầu tiên quảng bá họ với đại đa số người dân Ấn Độ đang sử dụng internet.

Tỷ phú Ambani đã cho biết ý định kết hợp sức mạnh kỹ thuật số với sức mạnh bán lẻ, khi công bố những kế hoạch dành cho nền tảng thương mại điện tử riêng trong một bài phát biểu hồi tháng Giêng. Hợp tác với Amazon sẽ giúp thúc đẩy mạnh mẽ các kế hoạch đó.

"Thỏa thuận này sẽ cung cấp cho Reliance Retail sự tiếp cận sẵn sàng vào một nền tảng thương mại điện tử đã được thiết lập”, Kiran Pedada, giáo sư bộ môn tiếp thị tại trường kinh doanh Ấn Độ, cho biết. "Reliance sẽ được tiếp cận với công nghệ của Amazon lẫn kiến ​​thức và kinh nghiệm toàn cầu của họ", Pedada nói thêm.

Lâu nay, Amazon vẫn đang chạy đua để thống trị thị trường Ấn Độ, thậm chí cố gắng tìm cách mua Flipkart vào năm ngoái trước khi thua Walmart trong thương vụ này.

Cả hai công ty đã bị ảnh hưởng bởi các quy định mới của Ấn Độ về thương mại điện tử, ngăn họ vượt qua các đối thủ cạnh tranh bằng những mức hạ giá lớn và áp đặt các hạn chế đối với những khoản đầu tư của họ ở nước này.

Có được một trong những công ty bản xứ lớn nhất Ấn Độ và người đàn ông giàu nhất của nước này có thể giúp Amazon vận động Chính phủ Ấn Độ hiệu quả hơn trong việc dỡ bỏ các quy định gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh của họ.

Chuyên gia phân tích Meena của Forrester nói: "Một phần thưởng bổ sung đến từ việc này là sự ảnh hưởng chính sách mà Reliance mang lại cho bức tranh toàn cảnh".

Tuy nhiên, ưu tiên chính của Amazon có thể là vượt qua đối thủ lớn nhất của họ ở Ấn Độ.

"Nếu [một thỏa thuận với Reliance] được tiến hành, sẽ rất khó cho Walmart và Flipkart”, Meena nói thêm.


Nhã Thanh ( Theo CNN )

Chia sẻ Facebook
loading...