Tai nạn khó tin, nuốt tăm không biết dẫn đến thủng tim

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 14:09:40

- Một nam thanh niên trẻ bị tăm tre đâm xuyên dạ dày, xuyên gan và vào tim mà không biết.


Bệnh nhân là L.H.L (19 tuổi, ngụ TP HCM), nhập viện trong tình trạng đau ngực tăng nhiều, khó thở, đặc biệt là khi thay đổi tư thế.

Bệnh nhân được cứu sống sau tai nạn hy hữu tăm gây thủng màng tim

Qua thăm khám kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dịch màng phổi, bệnh lý gan tim, tràn dịch màng ngoài tim, dịch ổ bụng lượng ít, có dị vật dài vùng ngực bụng chưa rõ nguyên nhân xuyên gan trái…

Ngay sau đó, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát phối hợp với Khoa Phẫu thuật tim – Lồng ngực mạch máu đã tiến hành phẫu thuật mở ổ bụng lấy ra dị vật là một tăm tre (loại có hai đầu nhọn) dài 80 mm, đường kính 1 mm, cứu sống bệnh nhân.

Dị vật được lấy ra khỏi người nam thanh niên

Theo TS-BS Mai Đức Hùng, Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Nhân Dân 115 (người trực tiếp phẫu thuật), nuốt tăm thường là bị đâm xuyên thủng ống tiêu hóa. Riêng trường hợp của bệnh nhân L. là đặc biệt vì tăm xuyên từ dạ dày đến gan rồi vào tận tim. Nếu không được phát hiện can thiệp kịp thời bệnh nhân có thể tử vong.

Tiền căn của anh L. hoàn toàn không có bệnh lý gì bất thường. Cách nhập viện 2 tháng, sau khi ăn trưa ngủ dậy, bệnh nhân thấy đau nhói ngực nên đi khám ở bệnh viện địa phương, được chẩn đoán đau thần kinh liên sườn, cho về uống thuốc cho đến ngày được các bác sĩ Bệnh viện Nhân Dân 115 phát hiện cứu chữa.

Chia sẻ Facebook
loading...