Tai nạn khi sử dụng máy cắt cỏ, bệnh nhân bị cắt đứt lìa cẳng chân

Chia sẻ Facebook
15/11/2021 21:15:55

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nối lại cẳng chân bị đứt rời cho một bệnh nhân bị máy cắt cỏ cắt lìa chân.


Bệnh nhân là L.V.T., 38 tuổi, trú tại Văn Chấn, Yên Bái. Khi đang cắt cỏ, lưỡi của máy cắt cỏ va chạm vào thân cây và bật văng ra khỏi máy, sau đó, bật trở lại vào chân bệnh nhân khiến bàn chân trái bị đứt rời hoàn toàn.

Sau 6 tiếng, kể từ lúc tai nạn, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Sau khi được thăm khám, hội chẩn liên chuyên khoa, đánh giá tình trạng thương tật, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc, làm sạch, loại bỏ dị vật ở phần cẳng chân bị dập nát. Tiếp đó, thực hiện kết hợp lại hai xương cẳng chân, nối gân và vi phẫu nối lại phần chân bị đứt rời cho bệnh nhân.

ThS.BS Trần Thị Thanh Huyền, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt, Tạo hình và Thẩm mỹ, người trực tiếp nối lại cẳng chân cho bệnh nhân chia sẻ: Bệnh nhân nhập viện với vết thương đứt rời dưới 1/3 cẳng chân phải. Sau khi được phẫu thuật kết hợp xương, nối gân, bệnh nhân đã được kíp tạo hình vi phẫu nối lại mạch máu thần kinh bằng kỹ thuật vi phẫu.

Theo bác sĩ Huyền, trong mổ, phát hiện nhiều dị vật kim loại và vỏ cây bẩn dính vào chi thể đứt rời của bệnh nhân, nên trong quá trình phẫu thuật, vừa phải đảm bảo làm sạch dị vật và không được cắt bỏ quá nhiều để vẫn đảm bảo chức năng của chân sau mổ.

Ngay sau khi khâu nối xong, mạch máu thông suốt, cẳng chân bệnh nhân ấm hồng và mạch bắt rõ. Hiện tại, 1 tuần sau ca phẫu thuật, vết thương của bệnh nhân không có biến chứng, chân hồng hào, sức khỏe bệnh nhân hồi phục rất tốt.

Bệnh nhân vẫn được tiếp tục theo dõi và chăm sóc đặc biệt, trong thời gian tới, bệnh nhân còn phải trải qua quá trình luyện tập phục hồi chức năng để có thể vận động trở lại.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ cho biết: Mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận hàng trăm trường hợp người bệnh đứt rời các phần cơ thể như tay chân, da đầu, dương vật... do các nguyên nhân tai nạn khác nhau. Trong đó, có không hiếm các trường hợp đặc biệt như vết thương đứt rời cả hai tay, hai chân hay phối hợp trong các bệnh cảnh đa chấn thương nặng khác.

Theo bác sĩ Hà, đứt rời tay hoặc chân là các tổn thương nặng không chỉ đe dọa tính mạng người bệnh mà tổn thương mất tay hoặc chân có thể ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh sau này. Do đó, mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ và an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Chia sẻ Facebook