Tài liệu mật Bộ Y tế công cộng Anh hé lộ những cảnh báo lạnh người về Covid-19

Chia sẻ Facebook
18/03/2020 17:15:35

Tài liệu mật của Bộ Y tế công cộng Anh (PHE) gửi cho các quan chức của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) cho biết, khoảng 8 triệu người Anh có thể phải nhập viện vì dịch bệnh Covid-19, và dịch sẽ kéo dài tới mùa Xuân sang năm.

Báo cáo này viết: "Có đến 80% dân số có thể sẽ bị nhiễm Covid-19 trong 12 tháng tới, và có tới 15% dân số (tương đương 7,9 triệu người) có thể phải nhập viện.”

Đó là phác thảo kịch bản trong trường hợp xấu nhất tại Anh trong cuộc họp ngắn của PHE.
Báo cáo độc lập do đội phản ứng và chuẩn bị khẩn cấp của PHE thực hiện và được chia sẻ với các quản trị viên bệnh viện và bác sĩ cao cấp tại NHS.

Tài liệu tiết lộ rằng, trong số 5 triệu nhân viên chủ chốt làm việc trong các dịch vụ thiết yếu và cơ sở hạ tầng chính yếu, có khoảng 500.000 người sẽ bị bệnh và phải nghỉ làm trong thời gian cao điểm của dịch bệnh kéo dài một tháng. Trong số 5 triệu người này có 1 triệu nhân viên NHS và 1,5 triệu nhân viên của các viện chăm sóc xã hội.

Báo cáo cũng đưa ra cảnh báo dịch vụ y tế của Anh không thể đối phó với số lượng lớn những người có triệu chứng cần được kiểm tra do các phòng thí nghiệm chỉ đáp ứng được một số lượng có hạn.

Báo cáo viết: "Từ nay trở đi, chỉ những người bệnh nặng đang ở trong bệnh viện và những người ở các viện chăm sóc và nhà tù được phát hiện nhiễm virus corona mới được xét nghiệm".

Quyết định không kiểm tra mọi trường hợp nghi nhiễm virus corona này đi ngược lại với lời khuyên từ Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus khi ông cho rằng cần phải tìm kiếm, cách ly, kiểm tra và điều trị mọi trường hợp nhằm phá vỡ chuỗi lây truyền.

Như vậy, Anh đã thực hiện một cách tiếp cận khác biệt để giải quyết dịch bệnh Covid-19 tại châu Âu, nơi có nhiều quốc gia áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt để cố gắng làm chậm sự lây lan của căn bệnh này.

Các nhà phê bình đã cáo buộc Chính phủ Anh không hành động nhanh để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-10. Tuy nhiên, Chính phủ Anh cho biết, họ đang lấy lời khuyên của các chuyên gia, các nhà khoa học để quyết định khi nào nên triển khai các biện pháp.

Đại sứ Anh gửi lời cảm ơn Việt Nam hỗ trợ trong kiểm soát dịch Covid-19

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward vừa gửi thư cảm ơn các bác sĩ và cơ quan chính phủ Việt Nam vì những hỗ trợ đối với công dân Anh.

Nhiều lo ngại về cách Anh ứng xử với Covid-19

Các chuyên gia y tế cộng đồng cùng hàng trăm bác sĩ và nhà khoa học trong và ngoài nước đang thúc giục chính phủ Anh thay đổi chiến lược đối phó dịch Covid-19 vì lo ngại dịch bệnh này có thể được phép tự do hoành hành ở quốc gia này.Báo Trung Quốc chỉ trích Anh ‘đầu hàng’ Covid-19 Báo chí Trung Quốc vừa chỉ trích cách Anh và các quốc gia phương Tây đối phó với dịch Covid-19 là kiểu “đầu hàng hoàn toàn”.

Số ca mắc Covid-19 tại Anh vượt mốc 1.000 người

Tính đến chiều ngày hôm qua (14/3), tổng số ca mắc Covid-19 tại Vương quốc Anh đã vượt mốc 1.000 trường hợp và tạm thời dừng lại ở con số 1.140 ca sau khi đã có 37.746 người tham gia xét nghiệm.

Hà Thu


The Guardian

Chia sẻ Facebook
loading...