Tài khoản Facebook trên 5.000 lượt theo dõi bị xem là hãng tin | Ai Cập chặn Facebook hơn 5k theo dõi nếu đăng fake news | Facebook đăng fake news sẽ bị chặn - ICTNEWS

23/07/2018 08:05:52

Tài khoản Facebook trên 5.000 lượt theo dõi bị xem là hãng tin và sẽ bị chặn nếu đăng fake news, tin xuyên tạc, kích động phạm pháp.

Ai Cập: Tài khoản Facebook trên 5.000 lượt theo dõi bị xem là hãng tin

Ai Cập vừa thông qua luật mới, cho phép chính phủ chặn các tài khoản mạng xã hội và phạt những nhà báo đăng tin giả (fake news).

Ảnh minh họa

Theo luật mới, những tài khoản mạng xã hội và blog có hơn 5.000 lượt theo dõi trên các nền tảng như Twitter, Facebook sẽ bị đối xử như hãng tin, từ đó có thể bị truy tố nếu đăng tin sai sự thật hoặc kích động phạm pháp.

Hội đồng tối cao về Truyền thông mà đứng đầu là người do Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi bổ nhiệm, sẽ chịu trách nhiệm giám sát và hành động trước các hành vi vi phạm. Luật cấm thành lập website mà không có giấy phép từ hội đồng và cho phép hội đồng chặn hay đình chỉ hoạt động của những website này hoặc phạt tiền biên tập viên. Luật cũng nhấn mạnh nhà báo chỉ được quay phim tại các địa điểm không bị cấm.

Hàng trăm website tin tức và blog của Ai Cập đã bị đóng cửa trong vài tháng gần đây. Khoảng 12 người bị bắt trong năm nay và bị buộc tội đăng tải fake news.


Du Lam (Theo Reuters)


Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều