Tắc tử cung: Không cần thụ tinh ống nghiệm vẫn có thể mang thai

Chia sẻ Facebook
06/04/2017 03:08:58

(Sức khỏe) - Những phụ nữ bị tắc vòi tử cung đoạn kẽ không cần phải thụ tinh trong ống nghiệm vẫn có thể mang thai nhờ kỹ thuật mới mà Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) vừa nghiên cứu, áp dụng thành công.

15:06 06/04/2017

Ngày 6/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến kiêm Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia, cho biết Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật “Nong vòi tử cung bằng ống catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng”. Kỹ thuật này giúp cho những phụ nữ bị tắc vòi tử cung đoạn kẽ không cần phải thụ tinh trong ống nghiệm mà vẫn có thể mang thai.

Bệnh lý ở vòi tử cung là nguyên nhân gây vô sinh thường gặp nhất và chiếm từ 25% đến 35%. Trước đây, những bệnh này phải thực hiện các phương pháp như: nội soi, tạo hình tử cung,…

Tuy nhiên, khi xử lý tình trạng tắc tử cung đoạn kẻ sẽ gặp nhiều khó khăn nên dù phẫu thuật thì hiệu quả vẫn không cao. Hầu hết các trường hợp này chỉ có cách thụ tinh ống nghiệm.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết BV Sản TƯ vừa áp dụng thành công kỹ thuật giúp phụ nữ tắc tử cung không phải thụ tinh ống nghiệm

Đứng trước thực tế này, Bệnh viện Phụ sản TƯ đã nghiên cứu và áp dụng kỹ thuật “Nong vòi tử cung bằng catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng”.

Chị Nguyễn Thị Loan (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) là một trong những bệnh nhân đã điều trị thành công bằng kỹ thuật này. Chị Loan đã có 1 cháu song 8 năm qua không thể sinh con thứ hai.

Các bác sĩ cho biết bị tắc vòi tử cung đoạn kẽ và chỉ định phẫu thuật. Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, cho biết hiện đoạn kẽ đã được xử lý và sau này bệnh nhân có thể mang thai bằng phương pháp tự nhiên.

Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm so với các phương pháp khác, tỷ lệ có thai trong 1 năm sau phẫu thuật đạt khoảng 25%. Trong quá trình phẫu thuật ít xảy ra biến chứng như: thủng vòi tử cung, chảy máu, viêm phúc mạc sau nong.

Thời gian thực hiện thủ thuật ngắn, chỉ chừng 30 - 60 phút. Đặc biệt, bệnh nhân chỉ phải trả vài triệu đồng/ca mà không phải thực hiện thụ tinh ống nghiệm nên tiết kiệm nhiều chi phí và phù hợp với hoàn cảnh của nhiều người dân.

Phương pháp này mở thêm nhiều cơ hội cho các gia đình hiếm muộn có thể sinh con bằng phương pháp tự nhiên.

Chia sẻ Facebook
loading...