Tác giả "X6 Điệp viên hoàn hảo" giải mã cuộc tranh luận nảy lửa giữa Trump và Clinton

Chia sẻ Facebook
27/09/2016 05:31:58

- Vào sáng ngày hôm nay 27/9 tại Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội, Giáo sư sử học người Mỹ Larry Berman – tác giả cuốn sách “X6 Điệp viên hoàn hảo” đã có buổi thuyết trình với chủ đề: “Ai sẽ là Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ? Cái nhìn từ bên trong con đường dẫn đến Nhà Trắng.”


GS Larry Berman trong buổi thuyết trình với sinh viên Khoa Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội

Sáng ngày 27/9, GS sử học Larry Berman đã có mặt tại Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội để giao lưu với các giáo viên và sinh viên về những diễn biến của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay.

Trao đổi với những người có mặt tại khán phòng Khoa Luật, GS. Berman đã đem đến cái nhìn toàn diện về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, cũng như trình bày quan điểm cá nhân đối với hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump.

Nếu người Mỹ cảm thấy hạnh phúc, họ sẽ bầu cho Hillary Clinton

Theo GS. Berman, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay là cuộc đối đầu giữa Hillary Clinton – một chính trị gia lão luyện, cựu Đệ nhất phu nhân, cựu Ngoại trưởng của Mỹ, với Donald Trump – một tỷ phú chưa có nhiều kinh nghiệm trên chính trường. Mặc dù vậy, khi cuộc chạy đua dần khép lại, các con số thống kê vẫn chưa cho thấy cách biệt quá lớn giữa hai ứng cử viên.

Nhà sử học cho rằng, cách đây hai tháng chiến thắng tưởng chừng đã nằm trong tầm tay của Hillary Clinton, thế nhưng hiện tại, khoảng cách đang dần thu hẹp giữa hai kỳ phùng địch thủ này.

“Nếu người Mỹ cảm thấy hạnh phúc, họ sẽ bầu cho Hillary Clinton. Bà ấy sẽ duy trì chính sách đối nội, đối ngoại mà Tổng thống Obama đã xây dựng trong 2 nhiệm kỳ vừa qua. Nhưng nếu họ muốn thay đổi, họ sẽ quay sang ủng hộ Donald Trump,” GS. Berman nhấn mạnh.

Tuy nhiên GS. Berman cũng cho rằng, ngay trong thời điểm hiện tại, người dân Mỹ vẫn chưa hình dung ra tỷ phú Trump sẽ thay đổi nước Mỹ như thế nào: “Trump sẽ thay đổi nước Mỹ, nhưng không ai biết ông ấy sẽ thay đổi như thế nào. Ông ta chỉ tuyên bố sẽ biến nước Mỹ hùng mạnh trở lại (Make America great again).”


GS. Berman cho rằng, nếu người Mỹ cảm thấy hạnh phúc, họ sẽ bầu cho Hillary Clinton (ảnh: AP)

Mặc dù vậy, GS của Đại học Georgia vẫn đánh giá cao những nỗ lực của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. Ông cho rằng, mặc dù có xuất phát điểm thấp hơn, Trump đã dần dần đánh bại nhiều chính trị gia, thống đốc và thượng nghị sĩ dày dạn kinh nghiệm như Jeb Bush, Ted Cruz và Marco Rubio để giành được đề cử của đảng Cộng hòa một cách thuyết phục. Theo lý giải của GS. Berman, chiến thắng của Trump đã phản ánh mong muốn được thay đổi của người Mỹ, cả về chính sách đối nội, đối ngoại lẫn kinh tế.

Mong muốn thay đổi của người Mỹ cũng đã được thể hiện trong kết quả bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ. GS. Berman chỉ ra rằng, ứng cử viên gây được tiếng vang nhất bên phía đảng này là Bernie Sanders – một chính trị gia theo đường lối xã hội chủ nghĩa với những chính sách mang tính đột phá, đã thu hút một số lượng lớn phiếu bầu từ những cử tri đã tỏ ra mệt mỏi với các chính sách trong suốt 8 năm qua của Tổng thống Obama. Phải nhờ đến uy tín và khoản tiền khổng lồ đổ vào chiến dịch tranh cử thì Hillary Clinton mới có thể bảo toàn được vị trí đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đối đầu với Donald Trump.

Larry Berman là nhà sử học, Giáo sư Danh dự tại Đại học California. Ông hiện làm việc ở Đại học Georgia State University. Larry Berman đã bay sang Việt Nam hơn 60 lần trong suốt 8 năm để thực hiện cuốn sách và lên kế hoạch cho bộ phim cùng tên X6 - Điệp viên hoàn hảo.

Ngoài cuốn Điệp viên hoàn hảo X6 - The Perfect Spy, ông còn là tác giả của cuốn sách Không hòa bình, Không danh dự: Nixon, Kissinger và Sự phản bội ở Việt Nam. Đây là cuốn sách giá trị về giai đoạn cuối cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam.


Nam Anh

Chia sẻ Facebook
loading...