Syria: Quân đội tiêu diệt 60 tay súng IS

03/08/2016 12:59:31


Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria ngày 2/8 đưa tin quân đội nước này đã tiêu diệt 60 tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong chiến dịch tấn công thị trấn Jnaineh, đang bị IS chiếm đóng, ở tỉnh miền Đông Deir al-Zour.

Tỉnh Deir al-Zour có vị trí chiến lược quan trọng đối với IS vì ở gần các khu vực do lực lượng này kiểm soát gần biên giới Iraq. Hiện IS đang chiếm giữ phần lớn tỉnh Deir al-Zour, trừ thành phố Deir al-Zour do lực lượng chính phủ kiểm soát.


Cùng ngày, quân đội Syria, dưới sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu Nga, đã tấn công nhiều vị trí tại thành phố Aleppo nhằm ngăn chặn chiến dịch tấn công lớn của lực lượng nổi dậy. Giao tranh ác liệt nhất xung quanh khu vực chiến lược Ramousah, phía Tây Nam Aleppo.

Quân đội Syria trong một trận chiến với lực lượng khủng bố. Ảnh: SANA

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết lực lượng nổi dậy đã phát động một chiến dịch tấn công trên diện rộng từ ngày 31/7 nhằm phá vỡ các khu vực do chính phủ kiểm soát và nối lại khu vực bao quanh phía Đông Aleppo với vùng lãnh thổ rộng lớn phía Tây Syria do IS kiểm soát.

Theo SOHR, đây là cuộc tấn công lớn nhất của lực lượng nổi dậy từ trước tới nay. Một nguồn tin từ lực lượng nổi dậy cho biết lực lượng này đã triển khai 1.000 tay súng, ít nhất 95 xe tăng, hàng trăm bệ phóng rốckét và các đối tượng đánh bom liều chết.

Quân đội Syria cho biết ít nhất 9 người đã thiệt mạng, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, trong các vụ bắn rốckét do lực lượng nổi dậy tiến hành ở quận Hamadaniyah và Ramousah.

Cũng trong ngày 3/8, Chính phủ Syria và phe đối lập cáo buộc lẫn nhau về việc tiến hành các cuộc tấn công hóa học trong thời gian gần đây ở miền Bắc Syria.

Hãng thông tấn nhà nước SANA cho biết trong 24 giờ qua, đã có 5 dân thường thiệt mạng và 8 người bị khó thở khi quân nổi dậy bắn rốckét chứa khí độc vào khu vực do chính phủ kiểm soát ở thành phố Aleppo, song không cho biết chi tiết. Kênh truyền hình liên Arab al-Mayadeen cũng đưa tin Nga sẽ điều tra việc các phần tử khủng bố sử dụng vũ khí hóa học ở Aleppo và sẽ hối thúc Mỹ hợp tác điều tra.

Trong khi đó, Liên minh dân tộc Syria (SNC) đối lập dẫn nguồn tin từ các nhà hoạt động đối lập cho rằng quân chính phủ đã ném bom chứa khí clo xuống thị trấn Saraqeb thuộc tỉnh Idlip, Tây Bắc Syria, làm ảnh hưởng tới 30 người. Tổ chức này đề nghị Liên hợp quốc (LHQ) hành động, đồng thời cho biết vụ tấn công bằng hóa học này xảy ra ở khu vực gần nơi chiếc máy bay trực thăng Nga bị phiến quân bắn rơi trước đó 1 ngày khiến 5 người trên máy bay thiệt mạng.

Theo SOHR, tối 1/8, các quả bom được cho là chứa đầy khí clo đã rơi xuống thị trấn Saraqeb. Tuy nhiên, SOHR cho biết rất khó xác định loại khí trong bom, và thông báo của tổ chức này dựa trên các nguồn tin địa phương.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang xem xét các thông tin về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Saraqeb. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết chưa thể xác nhận thông tin trên, tuy nhiên, nếu đúng, đây sẽ là vấn đề "cực kỳ nghiêm trọng".

Trong những năm qua, Chính phủ Syria và phiến quân thường xuyên cáo buộc nhau sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công. Các điều tra viên của LHQ cho biết khí độc sarin đã được sử dụng tại khu vực Đông Ghouta do lực lượng đối lập kiểm soát hồi tháng 8/2013, khiến 1.429 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 426 trẻ em. Sau đó cùng năm, một cuộc tấn công bằng hóa học đã xảy ra tại thị trấn Khan al-Asal, ngoại ô Aleppo, do lực lượng chính phủ kiểm soát, khiến một số binh sĩ và dân thường thiệt mạng hoặc bị thương.

Năm 2015, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học xác nhận khí mù tạc lần đầu tiên được sử dụng trong các cuộc giao tranh tại Syria, song không cho biết bên nào sử dụng loại khí này.

Cuối năm 2013, LHQ và Chính phủ Syria đã nhất trí phá hủy các kho vũ khí hóa học. Quá trình này đã được hoàn tất hồi tháng 1 vừa qua.


TTXVN

loading...