Suy ngẫm quy hoạch cây xanh đô thị sau cơn dông "kinh hoàng"

Chia sẻ Facebook
17/06/2015 01:36:54

Một cơn mưa lớn và dông lốc xảy ra lúc 17 giờ chiều tối 13/6 đã làm tan hoang đường phố ở một số khu vực rộng lớn nội ngoại thành Hà Nội.

Cây bật gốc trong cơn dông "kinh hoàng" ngày 13/6. (Nguồn: Zing.vn)

Trận cuồng phong như bão cấp 8 cấp 9 chỉ diễn ra khoảng hơn một tiếng đồng hồ nhưng cũng đủ gây ra một hậu quả nghiêm trọng: Hơn 1.300 cây xanh bị bật gốc, gẫy cành; hàng chục ô tô bị đè bẹp vì cây đổ; hơn 140 ngôi nhà bị tốc mái; 2 người chết và hàng chục người bị thương phải đưa đi cấp cứu… nhiều con phố, khu vực bị mất điện. Nhiều tuyến phố bị tắc nghẽ giao thông vì cây đổ. Hơn 2.000 người gồm lực lượng của quân đội, cảnh sát giao thông, môi trường đô thị, công viên cây xanh, điện lực… và cả người dân đã phải làm việc suốt đêm và cả ngày hôm sau để cứu hộ, dọn dẹp đường phố, sớm trả lại sự bình yên, thông thoáng cho giao thông Hà Nội. Theo các nhà khoa học về khí tượng thủy văn, thì sau 30 năm, Hà Nội mới xảy ra trận dông lốc có cấp mạnh như bão này. Và họ cũng cảnh báo, với thời tiết bất thường như hiện nay, thì việc xảy ra dông lốc tương tự sẽ còn tiếp diễn, vì thế người dân phải hết sức đề phòng để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Trận cuồng phong chiều 13/6 đã để lại hậu quả nghiêm trọng, nhưng qua đó cũng cho thấy một số vấn đề về công tác xây dựng và quản lý đô thị, trong đó có cây xanh. Theo báo cáo nhanh của ngành môi trường đô thị, thì trong số hơn 1.300 cây xanh bị bật gốc, đổ, gẫy cành chỉ có khoảng 40 cây xà cừ có tuổi từ ba, bốn chục năm trở lên, còn lại là những loại cây mới trồng được vài năm trở lại đây. Rất nhiều cây trên đường Kim Ngưu, khu vực Đền Lừ… bị đổ mà gốc vẫn còn được bọc nilon và buộc dây chằng chặt chẽ, nhiều cây khi bị đổ hốc cây sâu chưa đến 0,5m. Cây đổ có nhiều loại, trong đó rất nhiều muồng vàng, một loại cây thường chỉ trồng trong vườn, không thích hợp với đường phố.

Lâu nay, trong quy hoạch đô thị, các KTS quy hoạch thường tham gia cả thiết kế quy hoạch cây xanh đường phố. Công việc này lẽ ra là của các kỹ sư lâm nghiệp. Bởi việc trồng cây trong đô thị là cả một quy trình khoa học chuyên ngành. Cây trồng trong đô thị phải đảm bảo mỹ quan, an toàn cho giao thông, có bóng mát cải thiện vì khí hậu… và đặc biệt là phải bền vững, không bị sâu bệnh. Việc chăm sóc, lựa chọn và trồng cây trên đường phố được giao cho một cơ quan Nhà nước có trách nhiệm đó là Cty cây xanh trực thuộc Sở Xây dựng với đội ngũ lên tới vài trăm người được trang bị những thiết bị chuyên dung hiện đại, như xe nâng, máy cưa… Cách đây hơn một thế kỷ, khi quy hoạch Hà Nội, người Pháp rất chú trọng việc trồng cây xanh. Họ đã thành lập vườn Bách Thảo, nhằm để trồng thử nghiệm các loại cây nhập từ châu Phi, Nam Mỹ, châu Âu để từ đó tìm ra loại cây trồng phù hợp với đường phố Hà Nội. Với cách trồng cây xanh cẩn trọng và khoa học, người Pháp đã để lại cho Hà Nội chúng ta những hàng cây cổ thụ xanh mướt trong các khu phố cũ, phố cổ như cây sấu trên đường Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Điện Biên Phủ…; cây xà cừ trên đường Hoàng Diệu, Hoàng Hoa Thám… Đó là những hàng cây tuyệt đẹp trải qua sáu, bảy mươi năm, thậm chí hơn trăm năm vẫn sống khỏe mạnh, xanh tốt vững chãi đến hôm nay.

Sắp tới đây, hàng chục ngàn cây xanh sẽ lại được trồng trên các đường phố của Thủ đô. Liệu có còn cảnh cây mới trồng đã bật gốc như trận cuồng phong vừa qua. Trả lời câu hỏi đó, không ai khác chính là những người đã và đang được TP giao trọng trách ngày ngày chăm sóc cây xanh của đô thị.v

KTS Phạm Thanh Tùng

Chia sẻ Facebook
loading...