Sức mạnh đặc nhiệm Bỉ săn lùng khủng bố

Chia sẻ Facebook
25/03/2016 01:16:18

Theo AFP, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố (DSU), thuộc Cảnh sát Liên bang Bỉ là đơn vị chuyên trách nhiệm vụ săn lùng, bắt giữ và ngăn chặn các âm mưu khủng bố nhằm vào nước Bỉ.  Lực lượng này đang săn lùng các nghi phạm trong vụ đánh bom khủng bố tại sân bay và ga tàu điện ngầm đẫm máu làm hàng chục người thiệt mạng và bị thương hôm 22/3 ở thành phố Brussels.

DSU có quy mô 500 người được tuyển chọn khắt khe từ các thành viên trong Cảnh sát Liên bang. Đơn vị có nhiệm vụ: Chống khủng bố, giải cứu con tin, bắt giữ tội phạm nghiêm trọng, thực hiện các hoạt động phản ứng khẩn cấp, ngăn chặn các âm mưu khủng bố trong nước và hợp tác quốc tế.

Cơ cấu tổ chức của đơn vị chia thành 4 đơn vị nhỏ: Đơn vị can thiệp, quan sát, hoạt động bí mật và hỗ trợ kỹ thuật cấp quốc gia.

Ngoài ra, DSU còn có 2 đơn vị chuyên huấn luyện chó nghiệp vụ và xử lý bom, mìn, vật liệu nổ.

DSU nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Bộ Nội vụ, nhưng tùy thuộc vào từng hoàn cảnh. Trong một số trường hợp, đơn vị do Bộ Tư pháp kiểm soát, hoặc Bộ Quốc phòng.

2 cảnh sát đặc nhiệm khống chế tội phạm trong một đợt huấn luyện chống khủng bố, giải cứu con tin.

DSU được trang bị vũ khí hiện đại gồm: Súng trường tiến công FN SCAR, súng phóng lựu đạn khói HK69, tiểu liên MP5, MP7, FN P90 và nhiều phương tiện hỗ trợ tối tân khác.

2 lính đặc nhiệm thực hiện bài tập đu dây từ trên cao trong tình huống đột kích giải cứu con tin. Các thành viên trong đơn vị được đào tạo theo quy trình rất khắt khe nhằm đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ về sau.

Chó nghiệp vụ, bạn đồng hành không thể thiếu của các lính đặc nhiệm trong những nhiệm vụ.

Theo AP, tuần trước, DSU đã bắn chết một nghi can trong chiến dịch càn quét nghi can khủng bố liên quan đến cuộc thảm sát ở Paris. Nghi can bị bắn sau khi nổ súng chống cự khiến 4 nhân viên cảnh sát bị thương.

Chia sẻ Facebook