Sức mạnh chiến đấu cơ F-15SA đang làm mưa làm gió tại Trung Đông

Chia sẻ Facebook
20/09/2019 22:47:01

 Liên quân Arab Saudi vừa dùng chiến đấu cơ F-15SA mang theo các loại vũ khí cực mạnh để không kích nhiều mục tiêu tại thành phố Hodeidah do phiến quân Houthi kiểm soát.

Liên quân do Arab Saudi dẫn đầu thực hiện chiến dịch quân sự với việc sử dụng chiến đấu cơ hạng nặng F-15SA nhằm vào "các mục tiêu quân sự chính đáng" ở Hodeidah, miền Bắc Yemen, phá hủy 4 địa điểm lắp ráp xuồng không người lái và thủy lôi, kênh truyền hình Ekhbariya của chính phủ Arab Saudi cho hay.

F-15SA của không quân Saudi Arabia

Quân đội Arab Saudi trước đó yêu cầu dân thường tránh xa khu vực mục tiêu, khẳng định cuộc tấn công đáp ứng các điều khoản nhân đạo theo luật pháp quốc tế và lực lượng vũ trang nước này đã thực hiện những biện pháp phòng bị cần thiết.

"Chúng tôi đã quên đi những cuộc không kích, nỗi sợ hãi và đã ngủ ngon trong nhiều tháng. Nhưng tối nay, tiếng nổ và tiếng máy bay khiến chúng tôi sợ hãi khi chúng tiếp tục bay qua bầu trời thành phố", Mohammed Abdullah, cư dân ở Hodeidah, nói với Reuters.

Cuộc tấn công dường như là đòn trả đũa sau khi liên quân Arab Saudi phát hiện, tiêu diệt một xuồng không người lái mang đầy chất nổ của phiến quân Houthi trên Biển Đỏ.

"Lực lượng hải quân đã ngăn chặn âm mưu tấn công của nhóm khủng bố Houthi được Iran hậu thuẫn tại khu vực phía Nam Biển Đỏ, trong đó sử dụng xuồng tự sát không người lái được triển khai từ Hodeidah", phát ngôn viên quân đội Arab Saudi Turki al-Malki thông báo, nhưng không tiết lộ mục tiêu của chiếc xuồng trên.

F-15SA của không quân Saudi Arabia

Phiến quân Houthi chưa bình luận về vụ tấn công và chiến dịch quân sự trả đũa của Arab Saudi. Lực lượng này đang kiểm soát phần lớn đô thị của Yemen, trong đó có Thủ đô Sanaa và thành phố cảng Hodeidah.

Liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu triển khai chiến dịch can thiệp vào Yemen từ tháng 3-2015 để chống lại phiến quân Houthi, khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang phải sống lưu vong.

Để đáp trả, phiến quân Houthi thường dùng tên lửa, máy bay không người lái tấn công mục tiêu trong lãnh thổ các nước tham gia liên quân, cũng như dùng xuồng tự sát tập kích tàu hàng và tàu hải quân trên Biển Đỏ. Phiến quân Yemen đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công 2 nhà máy lọc dầu của tập đoàn Aramco ở Đông Bắc Arab Saudi hôm 14-9, làm ngừng trệ 50% sản lượng dầu của Riyadh và ảnh hưởng tới 5% nguồn cung dầu toàn cầu.

Chiến đấu cơ hạng nặng F-15E của Mỹ

Việc sử dụng chiến đấu cơ hạng nặng F-15SA cho thấy quyết tâm của Saudi Arabia trong mục tiêu đè bẹp sức mạnh của phiến quân Hồi giáo Houthi. Được biết F-15SA chính là phiên bản F-15E xuất khẩu cho nước này.

So với thế hệ trước, dòng F-15E ra đời vào năm 1986 có sức mạnh vượt trội về năng lực chiến đấu lẫn khả năng bán tàng hình. Với sức mạnh hệ thống điện tử vượt trội, tốc độ cao lên tới Mach 2,5+ (Su-30MKK có tốc độ Mach 2), khả năng mang vác vũ khí cực lớn lên tới 10,5 tấn, cao hơn hẳn các máy bay dòng Sukhoi với khối lượng vũ khí chỉ khoảng 8 tấn, cùng tầm bay lên tới 3.900km, biến chúng thành những chiến đấu cơ tốt nhất hiện nay. Dòng máy bay F-15E được Mỹ, Israel và Saudi Arabia sử dụng nhiều lần trong thực chiến và chưa từng bị bắn hạ do phòng không đối phương.

Chia sẻ Facebook