Sự thật khủng khiếp bên trong "địa ngục trần gian” ở Brazil

Chia sẻ Facebook
23/03/2016 12:45:23

Ở trong nhà tù này, những “ông trùm” ngang nhiên buôn bán ma túy, cưỡng bức và sẵn sàng giết chết các tù nhân nợ tiền bọn họ.

Một cuộc điều tra vừa hé lộ sự thật khủng khiếp bên trong nhà tù ở bang Pernambuco, Brazil, nơi được xem là “không có luật lệ”, là sào huyệt của cái ác khi tù nhân có thể tự do mua bán ma túy và các “ông trùm” sẵn sàng giết chết các tù nhân khác nếu họ không trả đủ tiền.

Các “ông trùm”, thực chất là các tù nhân có số má, được gọi là “Chaveiro” hay “Người giữ chìa khóa”, sẽ được giao nhiệm vụ duy trì trật tự ở trong tù.

Các “Chaveiro” hay “Người giữ chìa khóa”, sẽ được giao nhiệm vụ duy trì trật tự ở trong tù.

“Các nhà chức trách đã giao toàn bộ quyền hành cho những kẻ giết người, những kẻ bị kết án hiếp dâm hoặc buôn bán ma túy bởi họ có uy với các bạn tù”- một tù nhân giấu tên chia sẻ với tổ chức nhân đạo Human Right Watch (HRW).

Các Chaveiro này đã biến những nhà tù ở Pernambuco trở thành những địa ngục trần gian, nơi đầy rẫy bệnh tật và tệ nạn.

Những người yếu thế rất dễ bị cưỡng bức tập thể. Còn người nhà của tù nhân thì thường xuyên nhận được điện thoại đòi “bơm tiền” vào để trả nợ ma túy người thân trong tù.

Một tù nhân bị đánh đập dã man vì không trả nợ cho "ông trùm".

Nhà tù Pernambuco là nhà tù khủng khiếp nhất ở Brazil.

Trong khi các tù nhân khác xếp như cá mòi trong các căn phòng chật chột, hôi hám cùng hàng chục người khác thì những Chaveiro được ở trong phòng riêng rộng rãi với TV riêng, tủ lạnh, quạt, phòng tắm.

Thậm chí, những đại ca này còn có cả người phục vụ chính là những “bạn tù”. Những người phục vụ ông trùm được gọi là Chegados.

Các tù nhân phải nộp thuế tuần, từ 5 đến 15 Real (tiền Brazil) (tương đương 30 – 90 nghìn đồng). Những ai không đóng thuế đúng hạn sẽ bị tay chân của Chaveiros đánh đập thậm chí giết chết.

Các trùm ma túy cũng kiếm tiền bằng cách bán thứ chất cấm chết người này cho các bạn tù. Ma túy được chính gác tù tuồn vào cho còn thân nhân của các tù nhân này thì tha hồ nhận được điện thoại nợ.

Một tù nhân ở Pernambuco cầm đầu đạn sau khi tay chân của chaveiros bắn người.

Cô Sandra, hiện đang buôn bán nhỏ trên đường phố, cũng có con trai phải ở tù. Cô đã từng nhận được những lời đe dọa yêu cầu cô phải trả tiền nợ ma túy cho con trai mình: “Hoặc là mày trả tiền hoặc mày hãy đi sắm quan tài cho con trai của mày đi.”

Người phụ nữ này chia sẻ với HRW rằng cô đã phải bán tất cả những gì có thể để trả nợ cho con.

Không chỉ dừng lại ở đó, các Chaveiro này còn lạm quyền tới mức bán hoặc cho thuê buồng riêng được gọi là “barracos” cho các tù nhân với giá từ 100 đến 330 bảng (khoảng 3.5 triệu – 11 triệu đồng).

Cô Regina (tên đã được thay đổi để đảm bảo an toàn) cho biết chính tay cô đã phải nộp 330 bảng để mua chỗ cho cậu con trai 20 tuổi bị kết án 4 năm vì tàng trữ cần. Ngay sau đó, con trai cô bị mất chỗ chỉ vì đại ca cơ cấu lại khu vực mình quản lí.

Các "buồng riêng" quây từ vải được cho thuê hoặc bán với giá từ 3.5 triệu đến 11 triệu đồng.

Những tù nhân không có tiền thuê "buồng riêng" thì nằm dọc hành lang.

Các Chaveiro này cũng vu cáo những kẻ đối đầu với chúng vì lo sợ bị tranh chấp quyền lực.

Giám đốc một nhà tù cho biết: “Nếu các ông trùm lên báo cáo ai đó gây ẩu đả kèm theo nhân chứng thì tất nhiên là chúng tôi sẽ tin họ mà xử phạt người vi phạm.”

Vây cánh của các Chaveiro được củng cố nhờ các “tay chân” mà chúng thu nạp. Bọn lâu la này sẽ ra tay với bất cứ ai vi phạm luật do đại ca đề ra hoặc nợ tiền.

Một phụ nữ tên Maria cho hay cháu trai mình thừa sống thiếu chết nhưng cô không dám khiếu nại vì sợ bị trả thù vì “Trong đó chỉ có luật rừng.”

Các nhà tù ở Brazil giam giữ hơn 607.000 người trong những buồng giam chỉ được thiết kế cho 377.000 người. Khoảng 59% tù nhân không còn cách nào khác là dùng chung buồng với những tù nhân đã bị phán quyết. Điều này đi ngược lại với luật Brazil và luật quốc tế.

Chia sẻ Facebook
loading...