Sự thật khó tin về những loài động vật vô cùng quen thuộc tưởng như ai cũng biết

02/03/2017 11:15:51

Nếu bạn nghĩ mình đã biết quá rõ những loài động vật quen thuộc thì có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên về sự thật bất ngờ này.

Thế giới động vật bao la ẩn chứa muôn vàn điều bí ẩn, từ bầu trời cho đến mặt đất, từ rừng xanh cho đến đại dương sâu thẳm, mỗi nơi đều có những loài sinh vật kỳ bí mà loài người còn chưa biết tới. Nhưng đâu phải chỉ ở đó mới có những điều lạ lùng. Ngay cả những loài vật phổ biến ta trông thấy thường ngày cũng có những bí mật riêng mà ít ai biết đến.


1. Sứa có mắt

Hẳn là bạn vẫn thường nghĩ sứa là sinh vật hoàn toàn trong suốt, không có não và đầy xúc tu, điều này đúng với đa số loài.

Tuy nhiên, loài sứa hộp kịch độc hoặc sứa Cubozoa lại sở hữu cặp mắt cực kỳ tinh tường ẩn bên trong thân thể hình hộp của chúng. Một số giống sứa hộp không có bộ não tập trung nên mắt chỉ có tác dụng nhận biết ánh sáng, hình dạng và chuyển động để giúp chúng điều hướng tốt hơn.


2. Ếch có lưỡi ngược

Trong các bộ phim hoạt hình, ta thường thấy ếch và cóc có chiếc lưỡi dài, mỏng, có thể phun ra thật nhanh và uốn cong lại tóm lấy con mồi từ xa như tắc kè hoa. Thực tế, đây là chuyện hoàn toàn hư cấu. Không có loài lưỡng cư nào có lưỡi như tắc kè cả.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Lưỡi của ếch rộng và cùn, uốn ngược xuống dưới thay vì lên trên như thường thấy trong phim hoạt hình. Chúng bắt mồi bằng chất dính ở đầu lưỡi và đưa vào mặt sau lưỡi. Khi nuốt, nhãn cầu của ếch di chuyển xuống miệng để giúp đẩy thức ăn xuống cổ họng.


3. Bọ ngựa có bàn chân mọc trên móng vuốt

Mối đe họa đối với hầu hết mọi loài côn trùng nhỏ chính là kẻ săn mồi khét tiếng thường thấy trên phim ảnh hoặc trò chơi: bọ ngựa.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người đang nhận định sai lầm về chúng. Ai cũng nghĩ bọ ngựa không có bàn chân mà chỉ có móng vuốt đầy gai nhọn ở phía trước. Nhưng nếu quan sát kỹ, ta sẽ nhận thấy tiếp theo bộ móng  bà một bàn chân nhỏ hoàn toàn đầy đủ như mọi loài côn trùng bốn chân khác.


4. Nhện có miệng

Cũng như bọ ngựa, nhện là loài săn mồi thường được phim ảnh khai thác và trở nên quen mắt với tất cả chúng. Vì thế, ai cũng có ấn tượng rằng nhện không có miệng. Chúng ăn con mồi trực tiếp thông qua hai chiếc răng nanh. Tuy nhiên chuyện này hoàn toàn vô lý.

Sau khi cắn và tiêm nọc độc thông qua răng nanh, nhện tiết ra enzyme tiêu hóa từ miệng. Miệng của nhện thực tế chỉ là một lỗ nhỏ không răng, không hàm, ẩn sau hai chiếc răng nanh lớn. Enzyme này làm con mồi mềm nhuyễn để có thể đưa qua chiếc miệng nhỏ như lỗ kim đó.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K


5. Bọ ve có mắt trên lưng

Bạn có bao giờ tự hỏi đầu của bọ ve nằm ở vị trí nào? Khi nhìn qua, ai cũng nghĩ đầu của chúng chính là chiếc núm nhỏ nhô lên khỏi phần thân, nơi gắn liền với miệng. Nhưng thực tế, đầu và ngực của bọ ve là một khối duy nhất gắn với các chân. Vì thế, mắt của chúng cũng nằm trên khối đó, ở vị trí giữa chân thứ hai và chân thứ ba.


6. Voi có vú

Bạn đã bao giờ thắc mắc voi có chiếc vòi dài như vậy thì bú mẹ như thế nào? Vì lẽ đó, một số người nghĩ rằng chúng không có vú. Nhưng thực tế voi cũng như mọi loài động vật có vú khác, sở hữu một cặp vú trước ngực, được bao bọc bởi những lớp mô mỡ dày. Thậm chí vú của voi khá giống với loài linh trưởng. Cặp vú này giúp voi con có thể bú cả khi voi mẹ đang đứng.


7. Cá nhà táng không có răng hàm trên

Bạn biết gì về cá nhà táng? Chúng là loài sinh vật khổng lồ nhất quả đất, là quái vật đại dương, nhai nuốt tất cả những gì nhỏ bé hơn mình bằng hàm răng khổng lồ? Nhưng nếu bạn từng xem bộ phim hoạt hình "Đi tìm Nemo" của hãng Disney, bạn có tự hỏi tại sao hai chú cá nhỏ bị nuốt vào bụng cá nhà táng mà vẫn còn sống không?

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K


Câu trả lời là thực ra cá nhà táng không hề nhai thức ăn. Thức ăn "khoái khẩu" của chúng là mực. Hàm dưới của cá nhà táng làm nhiệm vụ xé xúc tu của mực ra khỏi thân và nuốt chúng. Còn hàm trên thì hoàn toàn trống không.


8. Cá có 4 lỗ mũi

Con người, chim, bò sát, lưỡng cư trông bề ngoài chỉ có hai lỗ mũi. Nhưng hai lỗ mũi này được chia làm hai nhánh bên trong, một hỗ trợ cho khứu giác và một hỗ trợ hô hấp, vì thế có tổng cộng 4 lỗ mũi. Loài cá có hộp sọ khác biệt và đơn giản hơn so với các loài sinh sống trên mặt đất nên bố lỗ mũi vẫn tách riêng và có thể nhìn thấy từ bên ngoài.


9. Ngỗng có răng nanh

Ngỗng luôn được các bộ phim hoạt hình mô tả là loài sinh vật vô hại, dễ thương và ngốc nghếch. Nhưng bạn nên cẩn thận khi bước qua lãnh thổ của "loài chim lớn" này. Trải qua hàng triệu năm tiến hóa, hàm răng của các loài chim đã dần tiêu biến hết, nhưng riêng loài ngỗng lại có một bộ phận giống hàm răng trên mỏ của chúng, và thậm chí còn có lưỡi. Hàm răng có có thể làm xé rách cả da nếu bạn làm chúng tức giận.


10. Ốc sên có răng

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Ai mà tin được là có ngày mình lại bị ốc sên cắn, bởi người ta thường nói “yếu như sên” cơ mà, nhưng sự thật này sẽ khiến bạn bất ngờ. Sên không có hàm, chúng cũng không cần nhai thức ăn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không có răng. Thậm chí chúng có cả ngàn chiếc răng sắc như dao cạo.


Răng của ốc sên được sắp xếp thành hàng trăm hàng trên các thớ cơ gọi là radula, có thể hiểu là răng bao phủ trên lưỡi. Chúng giống như một lưỡi dao cạo, bào mỏng thức ăn sau mỗi lần liếm. Chúng có thể ăn mọi thứ từ rau cho đến thịt.

(Nguồn: Tổng hợp)