Sự thật đằng sau thảm họa "chuột khổng lồ" liên tục xuất hiện gần đây

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 10:06:06

Những bức ảnh chụp chuột cống khổng lồ đang xuất hiện ngày một nhiều tại các thành phố lớn trên thế giới. Thảm hoạ gì đang xảy ra đây?

Có thể nói, hình ảnh những con chuột khổng lồ được tìm thấy tại nhiều thành phố trên thế giới đang khiến phần đông chúng ta "bạt vía", đặc biệt là những người sợ chuột.

Và gần đây nhất là trường hợp của kỹ sư Tony Smith ở London đã bắt gặp sinh vật "siêu dễ thương" này trong một ngày đẹp trời.

Chuyện kể rằng, anh chàng kỹ sư khí 46 tuổi trong một lần bảo dưỡng đường ống tại ga tàu điện ngầm tại London đã phát hiện ra xác của một con chuột khổng lồ. Ngay lập tức, anh đã chụp lại bức ảnh và tung nó lên mạng.

Theo như Smith chia sẻ, đây là con chuột lớn nhất anh từng nhìn thấy trong đời. Nó dài tới 1,2m, nặng 11kg, to phải bằng hai con mèo cộng lại, thậm chí còn lớn hơn một đứa trẻ.

Và đó mới chỉ là một trong cơn ác mộng đang được chia sẻ trong thời gian gần đây mà thôi.

Nhiều người cho rằng, nguyên nhân là vì biến đổi khí hậu, hoặc con người đã thải ra hóa chất nào đó xuống đất, khiến loài chuột bị đột biến. Thậm chí, có người tin rằng cứ cái đà này thì sớm muộn gì chuột cũng to bằng... con bò.

Vậy thực hư mọi chuyện thế nào? Phải chăng thảm họa đã và đang xảy ra?


Không thể nào!

Giáo sư Jane Hurst từ Viện Sinh học tích hợp thuộc ĐH Liverpool (Anh) là người đầu tiên bác bỏ tính xác thực của những bức hình này.

Theo bà, đây là những con chuột nâu - brown rat - loài chuột cống phổ biến nhất trên thế giới. Chúng không bao giờ đạt đến kích cỡ như đã nêu. Hơn nữa, theo như Smith chia sẻ, con chuột nặng tới 11kg, vậy thì chẳng ai có thể nhấc được nó chỉ bằng 2 cái que kẹp rác.

Dựa trên tính toán, nhiều người đã lật tẩy con chuột của Smith chỉ dài khoảng 60cm (tính cả đuôi), nặng 2kg

Vậy nguyên nhân đằng sau là gì? Tất cả đều đến từ một loại nghệ thuật chụp ảnh có tên gọi "forced perspective" - luật phối cảnh. Cụ thể hơn, mắt người sẽ nhìn thấy vật càng lớn khi đặt gần, và càng nhỏ khi đặt phía xa. Lợi dụng điểm này, chúng ta có thể biến một vật có kích cỡ siêu nhỏ thành khổng lồ trong chớp mắt.

Ngay như con chuột khổng lồ được tìm thấy tại Đức được nêu trong phần đầu, người chụp cũng đã thừa nhận rằng con chuột thực chất chỉ dài 30cm, nặng tầm 2kg, nhưng góc chụp đã khiến nó trở nên kinh khủng hơn rất nhiều.


Liệu có khả năng xuất hiện chuột khổng lồ?

Đó là những gì được tiến sĩ Jan Zalasiewicz - nhà địa chất học thuộc ĐH Leicester (Anh) kết luận sau nhiều nghiên cứu.

Ông cho rằng chỉ cần đủ thời gian và điều kiện thuận lợi, những con chuột cống sẽ to ít nhất bằng kích cỡ của chuột lang nước (capybara) - loài chuột lớn nhất thế giới. Theo như ghi nhận, đã từng xuất hiện cá thể chuột nặng tới... 91kg tại Brazil.

Chuột Capybara - loài gặm nhấm lớn nhất thế giới.

Tiến sĩ giải thích rằng, điều này thể hiện qua quá trình tiến hóa. Khi khủng long còn sống, trên thế giới đã có các loài động vật có vú nhưng chúng rất nhỏ.

Và đến khi khủng long biến mất, Trái đất bắt đầu xuất hiện loài chuột to bằng... con bò - Josephoartegasia monesi - nay đã tuyệt chủng.

Bên cạnh đó, ông cho rằng chuột là loài có khả năng thích nghi cực kỳ tốt. Con người đã đưa chuột đi khắp thế giới và ở đâu chúng cũng sống được, lại phát triển rất nhanh. Hơn nữa, loài người vô tình đã loại bỏ rất nhiều sinh vật bản địa tại những nơi chúng ta xuất hiện.

Nếu gặp điều kiện thích hợp, chuột có thể to bằng... con bò.

Điều này khiến cho chuột được thỏa sức tung hoành mà không có đối thủ và có khả năng tiến hóa mạnh hơn trong tương lai nếu có đủ thời gian.


Theo Trí thức trẻ/BBC

Chia sẻ Facebook
loading...