SpaceX xác định lý do nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship nổ tung

Chia sẻ Facebook
06/04/2021 09:08:43

Nguyên mẫu Starship mới nhất của SpaceX nổ tung thành nhiều mảnh trong lúc hạ cánh vào tuần trước.


Nguyên mẫu Starship mới nhất của SpaceX nổ tung thành nhiều mảnh trong lúc hạ cánh vào tuần trước.

Phương tiện bằng thép không gỉ, được gọi là SN11 ("Serial No. 11"), được phóng trong chuyến bay thử nghiệm ngày 30.3 từ cơ sở của SpaceX ở nam Texas, gần làng Boca Chica.

SN11 tăng lên độ cao tối đa 10 km theo kế hoạch sau đó bắt đầu hạ cánh. Tuy nhiên, nguyên mẫu tàu vũ trụ cao 50 m mang tên Starship đã phát nổ tạo thành quả cầu lửa lớn do sự cố đường ống dẫn, Space.com dẫn thông báo của tỉ phú sáng lập SpaceX kiêm CEO Elon Musk ngày 5.4.


"Giai đoạn đi lên, quá trình chuyển đổi sang phương ngang và điều khiển trong quá trình rơi tự do đều tốt. Rò rỉ CH4 (tương đối nhỏ) dẫn đến cháy động cơ 2 và làm nóng bộ phận thiết bị điện tử hàng không là nguyên nhân khởi động khó ở nỗ lực hạ cánh làm bơm phân tử CH4 bốc cháy. Vấn đề này được khắc phục bằng 6 cách cho đến Chủ nhật" - tỉ phú Elon Musk chia sẻ trên Twitter.

CH4 là khí mêtan, chất đẩy cho động cơ Raptor mạnh mẽ thế hệ tiếp theo của SpaceX. Và "khởi động khó" đề cập đến việc đánh lửa khi có quá nhiều nhiên liệu trong khoang đốt và do đó áp suất quá cao. Đây không phải là điều tốt cho bất kỳ động cơ nào.


SpaceX đang phát triển Starship để đưa người và hàng hóa lên mặt trăng, sao Hỏa và các điểm đến xa xôi khác trong vũ trụ . Dự án tham vọng này gồm 2 thành phần đều có thể tái sử dụng hoàn toàn: Tàu vũ trụ Starship và một thiết bị đẩy giai đoạn đầu khổng lồ được gọi là Super Heavy.

Cả Starship và Super Heavy đều được động cơ Raptor cung cấp năng lượng, trong đó có 6 chiếc cho tàu Starship hoàn thiện và khoảng 30 động cơ cho tên lửa đẩy Super Heavy, tỉ phú Elon Musk cho biết. Nguyên mẫu Starship SN11 có 3 Raptor, tương tự như 3 phiên bản trước đó là SN8, SN9 và SN10, đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm ở độ cao gần 10km lần lượt vào tháng 12, tháng 2 và đầu tháng 3.


Tất cả bốn chuyến bay thử nghiệm đều gần như tương tự nhau, với các nguyên mẫu tàu vũ trụ của SpaceX hoạt động tốt cho đến gần phút cuối. Trên thực tế, SN10 đã hạ cánh trọn vẹn nhưng phát nổ khoảng 8 phút sau đó.

SpaceX sẽ tiếp tục thử nghiệm. Công ty đã chế tạo nguyên mẫu Starship tiếp theo, được gọi là SN15 và sẽ sớm được bay thử nghiệm.

Your browser does not support the video tag. SN11, nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship của SpaceX rời bệ phóng trong cuộc thử nghiệm. Nguồn: SpaceX.

Chia sẻ Facebook