Sony Music kiện thương hiệu đồ thể thao Gymshark vì sử dụng trái phép hàng trăm ca khúc

Chia sẻ Facebook
24/07/2021 15:21:42

Sony Music đã đệ đơn kiện công ty startup sản xuất đồ thể thao nổi tiếng tại Anh Gymshark vì vi phạm bản quyền, sử dụng trái phép bản nhạc của một số nghệ sĩ nổi tiếng.


Những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của Sony Music bị sử dụng nhạc gồm Beyonce, Britney Spears, Travis Scott và Harry Styles trong các quảng cáo trên mạng xã hội. Văn bản pháp lý cho vụ kiện này đã được gửi lên Tòa án liên bang California vào thứ Năm vừa rồi.

Theo như đơn kiện, hầu hết quảng cáo sản phẩm của Gymshark qua các nền tảng mạng xã hội như TikTok và Instagram, thương hiệu này đã "vi phạm bản quyền trắng trợn, cố ý và nhiều lần" đối với hàng trăm bản thu âm có giá trị nhất trên thị trường của Sony Music.

Luật sư Rollin Ransom của Sony Music từ chối chia sẻ thông tin. Cả Sony Music và Gymshark đều từ chối trả lời bất cứ câu hỏi nào.

Gymshark - trụ sở tại Solihull, Anh - có trị giá hơn 1.4 tỷ USD. Tháng 6 vừa qua, thương hiệu này thông báo sẽ mở trung tâm phân phối đầu tiên tại Hoa Kỳ trong tháng 7.

(Ảnh: Barrister Times)

Sony Music cho biết: “Những video trên mạng xã hội của Gymshark sử dụng nhạc nền hầu hết là những ca khúc nổi tiếng, không có âm thanh nào khác. Việc Gymshark đầu tư vào các nền tảng mạng xã hội đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của thương hiệu. Thế nhưng, họ lại không trả tiền cho đặc quyền sử dụng các bản ghi âm có trong các video quảng cáo”.

Gymshark sở hữu hơn 7 triệu người theo dõi trên mạng xã hội của thương hiệu. Và nếu tính cả lượng người theo dõi các "Vận động viên Gymshark" - KOL quảng bá sản phẩm thì con số sẽ là 60 triệu.

Sony Music cấp phép các bài hát của mình cho đối thủ cạnh tranh của Gymshark như Nike và Under Armour hay các công ty sản xuất đồ thể thao khác như Peloton.

Cuối năm 2020, trưởng phòng Quan hệ công chúng của Gymshark đã liên lạc với Sony Music về việc cấp phép cho một trong những ca khúc của hãng. Gymshark cũng nhận thức được rằng phải có cấp phép, nhưng họ lại chưa từng thực hiện.

Chia sẻ Facebook