Sony làm được điều mà LG phải chấp nhận từ bỏ

Chia sẻ Facebook
21/07/2021 18:35:14

Trong khi LG thừa nhận thất bại trên thị trường smartphone thì Sony đang từng bước, dù chậm, lấy lại thị phần trên thị trường cạnh tranh khốc liệt này.


Những năm gần đây, khi các thương hiệu Trung Quốc đã phát triển và thu lợi nhuận, nhiều thương hiệu điện thoại lại gặp khó khăn. Blackberry, HTC và Nokia (ngoại trừ được HMD "hồi sinh") đã gặp nhiều thất bại. LG là nạn nhân mới nhất và lớn nhất của thị trường cạnh tranh khốc liệt này. Hãng điện thoại Hàn Quốc này đã phải tuyên bố rút khỏi thị trường smartphone .

Sony dường như là một ngoại lệ cho xu hướng đáng tiếc này. Bất chấp vài năm bị lép vế ở cuối bảng thị phần, thương hiệu đã mang đến cho chúng ta chiếc Sony Ericsson W800 hùng mạnh vẫn đang phát triển trong khoảng gần hai thập kỷ sau đó. Trên thực tế, công ty đang trên đà phát triển vào thời điểm nhiều hãng điện thoại khác đóng cửa cửa hàng.


Mới đây, bộ phận di động của Sony đã công bố lợi nhuận đầu tiên sau 5 năm vào quý 1/2021. Công ty đã đạt được thành tích này bằng cách cắt giảm chi phí sản xuất và tăng giá bán trung bình của thiết bị cầm tay của mình. Có thể thấy khá rõ ràng trong mức giá 1,299 USD cho chiếc flagship Xperia 1 III mới nhất của Sony. Tuy nhiên, đó không phải là một bức tranh hoàn toàn màu hồng cho Sony. Công ty đang bán ít điện thoại thông minh hơn bất kỳ thời điểm nào trong thập kỷ qua. Công ty chỉ bán được 2,9 triệu chiếc smartphone trong suốt năm 2020 so với mức cao nhất là 39,1 triệu chiếc vào năm 2014. Nhưng duy trì hoạt động kinh doanh là điều quan trọng, Sony vẫn tồn tại và phát triển.


Tập trung vào các sản phẩm cốt lõi

Sự so sánh giữa LG và Sony là một điều thú vị. Cả hai đều là những thương hiệu công nghệ kế thừa khổng lồ. Sau thành công ban đầu trên thị trường thiết bị cầm tay, họ đã đổ vô số tiền mặt vào bộ phận di động đang gặp khó khăn của họ trong thập kỷ qua. LG cuối cùng đã "bỏ cuộc chơi" trong khi Sony cuối cùng đã bắt đầu có lãi.

Sự khác biệt chính mà nhiều người có thể thấy là LG chưa bao giờ hoàn toàn ổn định trên một thị trường mục tiêu, công ty đã phát hành một loạt các thiết bị cầm tay khác nhau, một số thiết bị mang tính thử nghiệm cao với mục tiêu đạt được thành công vang dội. Với các dòng điện thoại khác nhau, từ LG G5 và Wing đến G7 ThinQ nhưng với những cái tên "kỳ lạ", ngày càng khó để biết ai sẽ thực sự mua điện thoại của LG năm này qua năm khác.

Trong khi đó, Sony lại hướng nội, tăng cường phát triển sản phẩm lõi của mình và cố gắng hết sức để làm hài lòng những khán giả trung thành của mình mà không dành nhiều thời gian để xây dựng một chiếc điện thoại thông minh đột phá. Sony đã tìm ra những gì công ty có thể làm tốt hơn là tự đổi mới hoàn toàn. Điện thoại của LG không bao giờ có thể đạt được mức giá cực kỳ cao như dòng Xperia của Sony.

Sony phải đối mặt với những rắc rối tương tự như LG vào giữa đến cuối những năm 2010 với doanh số và thị phần ngày càng giảm. Dòng sản phẩm Xperia Z và XZ phát hành hai năm một lần nhưng không theo một lịch trình cụ thể nào.

Các chuyên gia nhận định, phải mất nhiều lần để nâng cấp và sửa đổi nhưng điện thoại thông minh hàng đầu Xperia 1 và Xperia 5 của Sony đã được đánh giá khá tốt. Trên thực tế, trong năm 2020, Xperia là một trong những lựa chọn hàng đầu của người dùng smartphone và hiện nay, Sony vẫn đang nỗ lực với dòng flagship Xperia 1 III để ghi dấu ấn mạnh hơn trên thị trường smartphone.

Bằng cách tận dụng màn hình Bravia, máy ảnh Alpha và công nghệ âm thanh tốt nhất của mình, Sony đã cho thấy rằng họ có thể tồn tại trong thị trường điện thoại thông minh cạnh tranh khốc liệt bằng cách hướng tới người dùng có đam mê thực sự.

Như LG, Blackberry và các hãng khác đã chứng minh, tạo ra một thị trường ngách bền vững không phải là một kỳ công dễ dàng, đặc biệt là khi thị trường di động đã chứng kiến ​​các thương hiệu chạy đua xuống đáy chống lại các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc. Nhưng có lẽ chúng ta đang chứng kiến ​​những dấu hiệu cho thấy ngành này có thể phát triển mạnh mẽ như trước đây khi mà các thương hiệu kết hợp những thế mạnh có sẵn như đa phương tiện, trò chơi, máy ảnh hoặc một số năng lực khác để cho ra đời những chiếc smartphone siêu phẩm. Và Sony đã làm được điều đó.

Chia sẻ Facebook