Sông Hằng liệu có trở thành nguồn lây COVID-19 hay không?

Chia sẻ Facebook
10/06/2021 09:13:14

Giới nghiên cứu y tế Ấn Độ khẳng định, nguồn nước sông Hằng không thể trở thành nguồn lây COVID-19.


Giới nghiên cứu y tế Ấn Độ khẳng định, nguồn nước sông Hằng không thể trở thành nguồn lây COVID-19 .


Một chuyên viên Viện nghiên cứu Độc dược học Ấn Độ cho biết, Ấn Độ đang triển khai thực hiện dự án nghiên cứu, đánh giá chất lượng nước sông Hằng, nhằm trả lời liệu trong đó có chứa virus SARS-CoV-2 hay không. Hiện dự án này đang được triển khai ở giai đoạn đầu.


Trước đó, tờ Times of India đưa tin, hàng trăm thi thể được phát hiện trên sông Hằng đoạn giữa hai bang Bihar và Uttar Pradesh. Giới chức Ấn Độ đã xác thực nhiều thi thể trong số đó là những ca tử vong do nhiễm COVID-19. Theo người dân địa phương, nguyên nhân khiến thi thể bị ném xuống sông là do các lò hỏa táng quá tải, hoặc do gia đình nghèo không đủ tiền mua củi để hỏa táng.


Không chỉ vậy, nước sông Hằng gần đây còn chuyển sang màu xanh lục, bốc mùi lạ. Theo kết quả kiểm tra của Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 100ml nước sông Hằng thì có hàng chục mầm bệnh, trong đó hàm lượng khuẩn Escherichia coli cao gấp 200 lần so với mức an toàn. Người dân sống ở dọc lưu vực sông Hằng đều hết sức lo lắng về tình trạng này.


Trong khi đó, một số nghiên cứu đã cho thấy, virus đưa ra bên ngoài vật thể không đồng nghĩa với việc sẽ “chết”, mà sau khi ra khỏi vật chủ, virus sẽ có thể tiếp tục sống hoặc về trạng thái “ngủ đông” trong thời gian ngắn và bay lơ lửng trong không khí.


Khi tiếp xúc với một vật chủ tiếp theo, chúng tìm cơ hội bám dính, để lây truyền bệnh do virus này mang lại. Vì vậy, virus SARS-CoV-2 cũng không phải là trường hợp ngoại lệ, loại virus này hoàn toàn có thể tồn tại trong thời gian ngắn sau khi rời vật chủ.

Điều này làm dấy lên dư luận cho rằng, nước sông Hằng có chứa virus SARS-CoV-2 và có khả năng làm lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng.


Trước tình hình trên, Tổ chức Sứ mệnh Quốc gia Làm sạch Sông Hằng (NMCG) khởi xướng tiến hành dự án nghiên cứu, đánh giá chất lượng nước để làm rõ vấn đề mà người dân Ấn Độ đang lo lắng. Theo đó, các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Độc dược học Ấn Độ tiến hành phân đoạn, rút lô mẫu xét nghiệm đầu tiên tại 13 địa điểm trên sông Hằng, đoạn từ Kannauj, bang Uttar Pradesh đến Patna, bang Bihar. Các mẫu nước được xét nghiệm theo phương pháp Real-Time PCR, để rút RNA của virus, qua đó xác định mẫu nước có chứa virus SARS-CoV-2 hay không.

Các lò hỏa táng tập trung của các ca tử vong do COVID-19. Ảnh: AFP


Mặc dù kết quả nghiên cứu chưa được công bố nhưng hầu hết các chuyên gia y tế Ấn Độ đều cho rằng, virus SARS-CoV-2 không thể tồn tại lâu sau khi rời vật chủ, vì vậy loại virus này không thể tồn tại trong nguồn nước ở sông Hằng.


Trước đó, Tare, một chuyên viên nghiên cứu thuộc Viện Kỹ thuật Công nghệ Kanpur (Ấn Độ) đã công bố kết quả nghiên cứu về con đường lây truyền của virus SARS-CoV-2, trong đó bác bỏ thông tin liên quan đến dư luận cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể lan truyền qua sông, suối và các đường nước khác.


“Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại Ấn Độ đang có diễn biến rất phức tạp, việc thi thể bệnh nhân COVID-19 ở dòng chính và các nhánh của sông Hằng là một vấn đề nghiêm trọng, cần được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, việc ném thi thể bệnh nhân đã tử vong xuống sông không có tác động nhiều đến tình hình dịch COVID-19 hiện nay”.


Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình " VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG ". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:
Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

Chuyển tiền qua tài khoản:


• STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
• STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
• STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
• STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
• Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

Hỗ trợ qua Ví Momo:
Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” . Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng .

Hoặc hỗ trợ trực tuyến : bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

Chia sẻ Facebook