Soi xế xanh “cực kỳ đặc biệt” Toyota FCV tại VMS 2015

Chia sẻ Facebook
17/09/2016 07:43:26

Ngoài Mitsubishi với chiếc concept AR, Toyota là hãng xe thứ 2 góp mặt tại triển lãm ôtô Việt Nam với một mẫu xe ý tưởng.


Cũng giống như Mitsubishi Concept AR, mẫu xe xanh Toyota FCV Concept được ra mắt lần đầu tại Tokyo Motor Show 2013. FCV là chữ viết tắt của Fuel Cell Vehicle, và nó cũng chỉ ra rằng chiếc xe sử dụng tế bào nhiên liệu hydro để hoạt động .


Tới nay, Toyota đã phát triển thành công FCV Concept thành chiếc Mirai và hiện đã bán với số lượng giới hạn tại một số quốc gia phát triển trên Thế giới.


Ngoại hình của chiếc FCV mà khách thăm quan nhìn thấy tại triển lãm VMS 2015 hiện nay giống tới 95% so với chiếc Toyota Mirai sau này. Tuy nhiên, nó có một số đặc điểm độc đáo mà Mirai không thể có được.


Một trong những ví dụ đó là cụm đèn pha cùng bề mặt lưới chắn tản nhiệt có những mặt cắt sắc sảo như kim cương và càng trở nên nổi bật khi được chiếu sáng sẵn bởi đèn LED.


Tại khu trưng bày của Toyota ở VMS 2015, chiếc FCV Concept đã bị khóa kín cửa và nhân viên của hãng cũng không cho phép mở cửa để bước vào nội thất xe.


Đặc điểm nổi bật nhất bên trong nội thất của FCV là 2 màn hình lớn cảm ứng, có tác dụng cung cấp và điều khiển hoạt động của hệ động lực phức tạp trên xe.


Ngoài ra về cơ bản, nội thất của FCV cũng không có điểm gì quá đặc biệt khi có ghế da cùng thiết kế giản dị, thậm chí là còn hơi toát lên vẻ "rẻ tiền".


Điểm nổi bật nhất của FCV đó là chiếc xe sử dụng tế bào nhiên liệu hydro để hoạt động. Về cơ bản, tạo sức mạnh khiến xe tiến về phía trước vẫn là các động cơ điện, nhưng điện năng cung cấp đã được tạo ra từ phản ứng giữa các nguyên tử hydro và oxi.


Những bình khí hydro áp lực cao được giấu ở chassis chiếc xe, khi kết hợp với oxi trong không khí sẽ tạo ra điện năng để tích trữ vào pin của xe, trong khi sản phẩm thải chỉ là nước. Thậm chí trên một chiếc FCV có lọc gió mới thay, nước này còn đạt được độ sạch gần như nước cất và có thể uống được!


Có kích thước tương đương Toyota Camry, FCV Concept đạt tầm hoạt động khoảng 700 km với một bình hydro được nạp vào xe.


Hiện tại, rào cản lớn nhất đối với những loại xe chạy tế bào nhiên liệu hydro như FCV đó là cơ sở hạ tầng các trạm bơm hydro trên Thế giới. Nếu rào cản này được khắc phục, xe chạy tế bào nhiên liệu sẽ có thể thay thế được xe với động cơ đốt trong hiện nay.


Theo_Kiến Thức

Chia sẻ Facebook
loading...