SoftBank hoàn tất thương vụ thâu tóm ARM với giá 31 tỷ USD

Chia sẻ Facebook
05/09/2016 08:50:26

Chưa đầy hai tháng sau khi thông tin được công khai, SoftBank đã hoàn thành thương vụ thâm tóm ARM.


Hồi tháng Bảy, SoftBank đã khiến cả thế giới công nghệ bất ngờ khi công bố kế hoạch thâu tóm ARM, hãng sản xuất chip của Anh, với giá 23,4 tỷ bảng Anh (tương đương 31,4 tỷ USD). Đây là khoản tiền lớn nhất được chi ra để mua lại một công ty công nghệ châu Âu.

Gần hai tháng sau, SoftBank lại khiến thế giới sửng sốt một lần nữa khi công bố thương vụ vài chục tỷ đô này đã được hoàn tất. Tổng số tiền mà SoftBank phải bỏ ra để mua ARM là khoảng 24 tỷ bảng Anh (tương đương 31 tỷ USD) và từ ngày mai ARM sẽ hủy niêm yết tại Thị trường Chứng khoán London.

Mua lại ARM là thương vụ thâu tóm mới nhất trong số rất nhiều vụ thâu tóm trong vài năm gần đây của SoftBank bao gồm mua Sprint với giá 20 tỷ USD và đầu tư vào Vodafone Nhật 15 tỷ USD.

ARM nổi tiếng với việc thiết kế chip và cấp quyền sử dụng thiết kế chip cho các công ty như Apple và Samsung. Các con chip do ARM thiết kế thống trị thị trường điện toán di động khi có mặt trong hầu hết các mẫu smartphone và tablet. Tính riêng trong năm ngoái 15 tỷ con chip do ARM thiết kế đã được xuất xưởng, một nửa trong số đó là chip dành cho thiết bị di động.

SoftBank dự tính dùng thương vụ mua lại ARM để thúc đẩy các kế hoạch Internet of Things. Mặc dù ARM chỉ kiếm được khoảng 1,5 tỷ doanh thu trong năm ngoái nhưng những con chip tiêu thụ ít điện năng và hiệu quả cao của hãng này đang thay đổi ngành công nghiệp điện toán toàn cầu. Rõ ràng SoftBank đầu tư vào ARM nhằm hướng tới tương lai và hoàn toàn có thể thu lợi.

*Các khoản tiền trong bài được quy đổi theo tỷ giá tại các thời điểm khác nhau.


Theo The Verge

Chia sẻ Facebook
loading...