Sốc với hàng ngàn vây cá mập phơi kín sân thượng TQ

15/03/2017 04:43:37

Hàng triệu con cá mập có thể đã bị giết chết để lấy vây chở đến khu vực này, theo Giám đốc Hiệp hội Bảo tồn biển Shepherd.

Vây cá mập được phơi kín sân thượng ở Trung Quốc


Cư dân mạng Trung Quốc mới đây đã kinh ngạc khi nhìn thấy những bức ảnh chụp hàng ngàn vây cá mập tươi phơi trên một sân thượng nhà cao tầng ở Hồng Kông.

Gary Stokes, Giám đốc Hiệp hội Bảo tồn biển Shepherd, thuê một chiếc trực thăng để chụp những bức ảnh cho thấy sự tàn nhẫn này. Vây cá mập được phơi trên cao được cho là nhằm mục đích tránh con mắt của công chúng.


Stokes nói với trang web bảo vệ động vật hoang dã The Dodo rằng trong 3 tuần qua, ông đã nhìn thấy ba thùng chở đầy vây cá mập đến Hồng Kông. Trong đó, một thùng đến từ Indonesia, hai thùng đến từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Vây cá mập được phơi trên cao được cho là nhằm mục đích tránh con mắt của công chúng

“Mỗi thùng chở hàng dài tới gần 18m, chứng tỏ bên trong có vây của hàng triệu con cá mập”, ông Stokes nói.

Vây cá mập được dùng để chế biến nhiều món ăn ở châu Á như súp vây cá mập. Thế nhưng cắt vây cá mập là một hành động tàn nhẫn, theo trang CGTN của Trung Quốc. Một khi cá mập bị cắt vây, chúng sẽ bị ném trở lại xuống biển để chết từ từ một cách đau đớn.

Trong 3 tuần qua, đã có ba thùng chở đầy vây cá mập đến Hồng Kông


Tại Trung Quốc, tiêu thụ vây cá mập đã giảm mạnh trong những năm gần đây nhờ chính sách của chính phủ về buôn bán động vật hoang dã và sự thay đổi thái độ của công chúng, theo CGTN. Số liệu chính thức cho thấy nhập khẩu vây cá mập đã giảm 82% trong giai đoạn 2012-2015.

Năm 2014, chính phủ Trung Quốc cấm tiêu thụ, nhập khẩu và buôn bán 420 loài động vật nguy cấp, trong đó có cá mập. Người vi phạm có thể nhận án phạt tới 10 năm tù.

“Mỗi thùng chở hàng dài tới gần 18m, chứng tỏ bên trong có vây của hàng triệu con cá mập”, ông Stokes nói

Vây cá mập được dùng để chế biến nhiều món ăn ở châu Á như súp vây cá mập

Thế nhưng một khi cá mập bị cắt vây, chúng sẽ bị ném trở lại xuống biển để chết từ từ một cách đau đớn.