Sốc với cảnh rượt đuổi di dân bám đuôi xe container

Chia sẻ Facebook
07/11/2019 09:02:43

Nhiều di dân đã chạy thục mạng khi đuổi theo các xe tải tại Pháp và Bỉ để tìm đường sang Anh. Cuộc săn lùng của cảnh sát để ngăn các di dân vượt biên trái phép chẳng khác gì cảnh mèo vờn chuột.

Tổng hợp cảnh các di dân tìm cách lên xe tải chở hàng để tìm đường vào Anh

Khi Pháp đóng cửa khu trại tị nạn có tên "Rừng Calais" ở thành phố Calais, phía bắc nước Pháp (tiếp giáp eo biển Dover giữa Anh và Pháp) vào năm 2016, những di dân tìm đường vào Anh buộc phải tìm kiếm những tuyến đường ít an toàn hơn, chẳng hạn đi qua nước Bỉ ở phía bắc, đáng chú ý nhất là thông qua cảng Zeebrugge.

Đó cũng chính là tuyến đường mà thùng container chở 39 thi thể đã đi vào nước Anh. Tuy nhiên, đây không phải là chuyến hành trình chết chóc như vậy đầu tiên. Hồi năm 2000, chiếc xe tải chở 58 người Trung Quốc chết ngạt cũng đi từ cảng Zeebrugge vào cảng Dover của Anh.

Tuyến đường để các di dân đi vào xứ sở sương mù có thể sẽ thay đổi và đa dạng hơn về lâu dài, nhưng cách thức để họ băng qua những tuyến đường đó có lẽ không thay đổi nhiều. Trong số này, hình thức ẩn nấp trên xe tải vẫn được ưa chuộng.

Ngoài các chuyến vượt biên bằng xe tải được tổ chức âm thầm và chuyên nghiệp, từng có không ít những vụ "đi ké" diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật: Đuổi theo và nhảy lên những chiếc xe tải chở hàng bất chấp nguy hiểm hay trốn dưới gầm xe tải.


Cảnh tượng này được ghi nhận cả tại cảng Calais, Zeebrugge và nhiều địa điểm khác, miễn là nơi đó có cơ hội đến Anh, trong nhiều năm qua.

Vị trí các cảng Calais, Zeebrugge, Dunkirk - Ảnh chụp màn hình BBC

Tháng 9-2018, Đài Sky News của Anh từng đăng tải một video quay lại cảnh tượng gây "choáng váng": Khoảng chục thanh thiếu niên châu Phi đuổi theo một chiếc xe tải tại thị trấn Ouistreham của Pháp để tìm đường vào Anh. Khi phát hiện xe dừng, họ chớp lấy cơ hội, mở thùng container và trèo vào trong nhanh chóng.

Nếu ban ngày không lên được xe tải, họ sẽ tiếp tục chờ cơ hội khi màn đêm buông xuống. Họ chui ra từ những bụi cây, vượt qua hàng rào dây thép gai, rồi tìm cách lên các xe tải.


Tuy nhiên, điều đó vốn không dễ vì họ phải tìm mọi cách để né tránh sự truy đuổi của cảnh sát và chó nghiệp vụ trong khu vực. Và theo trang The Sun , cảnh tượng đó chẳng khác gì những cuộc rượt đuổi "mèo vờn chuột".

Kevin Pearson, một nhân viên tại cảng Zeebrugge, cho biết ông nhìn thấy người di cư cố trèo qua hàng rào dây thép gai và chạy thục mạng về phía những chiếc xe tải hoặc phà gần như mỗi đêm.

Cảnh tượng "mèo vờn chuột" cứ thế tiếp diễn khi cảnh sát tìm cách ngăn các di dân đang tìm đường vào Anh. Họ đuổi theo các di dân, rồi kiểm tra xe tải liên tục... Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, cảnh sát chỉ có thể đưa họ ra bên ngoài và những di dân này sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi nào thành công mới thôi.

Theo Đài Sky News, nhiều di dân liều lĩnh đã chuyển tới những ngôi làng xa hơn dọc bờ biển của Pháp để tìm cách sang Anh, vì tại những nơi này có ít lực lượng tuần tra hơn so với khu vực Calais - nơi có các dịch vụ phà và đường hầm dưới biển giúp đi vào Anh ngắn nhất.

Không chỉ riêng xe tải, các di dân cũng tìm đường tới Anh bằng cách "đi ké" phà. Hồi tháng 3-2019, hàng chục di dân tràn vào cảng Calais của Pháp và leo lên một chiếc phà neo đậu tại đây để tìm đường sang Anh. Cảnh sát Pháp đã phải thực hiện chiến dịch truy lùng suốt 12 giờ để tìm ra họ.


Trang The Sun cuối tháng 10 dẫn lời một di dân giấu tên chia sẻ dù nghe tin về vụ phát hiện 39 thi thể trong thùng container ở Anh, ông vẫn sẽ tiếp tục hành trình đổi đời của mình. "Cuộc sống là như vậy. Luôn có những rủi ro!" - ông nói.

Một di dân khác cũng cho biết bất chấp nguy hiểm, ông sẽ thử "mỗi đêm" để vào cảng Zeebrugge, rồi leo lên xe tải đi tới An để có một cuộc sống mới.

Cảnh một người đàn ông bò qua bãi cỏ ngay cạnh cảng Zeebrugge (Bỉ) và một người khác đang nằm im chờ thời cơ hành động - Ảnh chụp màn hình The Sun

Cảnh các di dân tìm cách lên xe tải để vào Anh - Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Hình ảnh người nhập cư đục lỗ trên thùng xe tải để nhìn ra ngoài được ghi lại trên một đường cao tốc ở Anh vài ngày trước vụ phát hiện 39 thi thể ở hạt Essex (Anh) hôm 23-10 - Ảnh chụp màn hình The Mirror

Trong bối cảnh hai kẻ tình nghi trong vụ phát hiện 39 thi thể ở Anh vẫn chưa chịu ra đầu thú, các nguồn tin tiết lộ họ đang chạy trốn khỏi sự săn lùng của những kẻ cầm đầu một băng đảng chuyên đưa người nhập cư lậu.

Chia sẻ Facebook
loading...