So về hạt nhân, NATO quá nhỏ bé trước Nga

05/04/2018 03:21:29

Nga hiện sở hữu 7.000 đầu đạn hạt nhân, lớn nhất thế giới.

Thứ Năm, ngày 05/04/2018 00:30 AM (GMT+7)

Tên lửa Satan 2 của Nga.

Nga và các nước phương Tây đang thể hiện nhiều động thái leo thang căng thẳng, gần giống thời kì Chiến tranh Lạnh trước đây. Hai bên đều cho thấy số lượng vũ khí hạt nhân hủy diệt của mình và tuyên bố sẵn sàng chiến tranh nếu căng thẳng vượt quá kiểm soát.

Tuy nhiên, nếu xét về tương quan lực lượng giữa Nga và NATO, Moscow có lợi thế rất lớn. Tổng số đơn vị hạt nhân của Nga hiện tại là 7.000, trong khi tại NATO, quốc gia sở hữu nhiều đơn vị nhất là Pháp với hơn 300. Con số này là quá nhỏ bé so với số lượng hạt nhân của Nga.

Nếu xét trên phạm vi toàn cầu, quốc gia đứng sau Nga về số lượng vũ khí hạt nhân là Mỹ với hơn 6.800 đơn vị. Khi chiến tranh nổ ra ở châu Âu, chắc chắn Mỹ sẽ điều động hạt nhân tới khu vực.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Tiến sĩ Bruce Blair, chuyên gia hàng đầu thế giới về giải trừ quân bị, nói rằng châu Âu sẽ là “tâm điểm hạt nhân” nếu chiến tranh xảy ra. Bruce cảnh báo chiến tranh hạt nhân có thể diễn ra dù “vô tình hay cố ý”, nếu các quốc gia tiếp tục gây hấn.

Ngoài Pháp và Anh sở hữu vũ khí hạt nhân, các quốc gia khác như Bỉ, Đức, Hà Lan và Italia đều có số lượng vũ khí hủy diệt do Mỹ mang tới.

Tương quan đầu đạn hạt nhân của Nga và NATO.

Một điều đáng lo ngại với phương Tây là cách đây ít tuần, ông Putin đã “khoe” vũ khí hạt nhân hoàn toàn mới và không thể bị đánh chặn. Ngoài ra, ông cũng giới thiệu tên lửa Satan 2 với sức tấn công hủy diệt cùng thiết bị lặn không người lái sử dụng hạt nhân.

Nhiều chuyên gia khác lo ngại về “tính cách và hành động của ông Trump có thể khiến xung đột hạt nhân nổ ra”. Cách đây ít ngày, ông Trump đã ra lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga nhằm đáp trả vụ điệp viên hai mang Skripal bị đầu độc.

Nga điều tên lửa “Gấu trắng” đề phòng chiến tranh với Anh? Dàn tên lửa này có thể hoạt động bình thường ở điều kiện thời tiết -72 độ C. Bấm xem >>