Số người nhận bảo hiểm xã hội một lần tăng mạnh

Chia sẻ Facebook
17/07/2019 06:50:13

Ngày càng có nhiều người lựa chọn nhận bảo hiểm xã hội một lần, thay vì đợi đóng đủ thời gian để hưởng lương hưu lâu dài.


Trong năm 2018, đã có hơn 662.000 người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần, tăng tới 17% so với trước. Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng, người dân không nên chỉ nhìn vào cái lợi trước mắt, mà cần quan tâm tới lợi ích lâu dài, lương hưu và chế độ chăm sóc y tế khi về già.

Ông Đỗ Ngọc Thọ - Phó trưởng ban Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay: "Khi nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ đánh mất cơ hội về già có lương hưu, lúc này gánh nặng sẽ đẩy sang xã hội và gia đình. Một vấn đề khác là khi về già hay ốm đau bệnh tật, vì vậy nếu có lương hưu sẽ kèm theo bảo hiểm y tế, giúp đảm bảo tài chính".

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đề xuất cần giảm thời gian tối thiểu đóng bảo hiểm xã hội để nhận lương hưu bởi mức 20 năm hiện nay khiến nhiều người lao động e ngại thời gian tự đóng bảo hiểm quá dài. Vì thế, họ thường có xu hướng chọn lĩnh luôn một lần sau khi nghỉ việc ở công ty.

Theo Bảo hiểm xã hội, chính sách này nhằm tạo ra sự bình đẳng giữa lao động trong và ngoài nước, đảm bảo quyền lợi để người lao động yên tâm làm việc tại Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...