Số ca nhiễm tăng nhanh, Anh bán online 3,5 triệu kit xét nghiệm COVID-19 tại nhà

Chia sẻ Facebook
26/03/2020 19:01:21

Người dân Anh sẽ có thể mua trên Amazon kit xét nghiệm COVID-19 ngay tại nhà, qua đó giúp gia tăng khả năng xét nghiệm trước áp lực lớn như hiện nay.


Theo Telegraph, Chính phủ Anh đã thông báo rằng, người dân sẽ có thể tiến hành xét nghiệm kháng thể virus SARS-CoV-2 tại nhà bằng kit lấy máu ngón tay.


Loại thiết bị này sẽ được bán công khai trong vài ngày tới trên các trang mua sắm trực tuyến như Amazon hay Boots. Được biết, Chính phủ Anh đã mua tổng cộng 3,5 triệu kit xét nghiệm nhằm nhanh chóng phản ứng trước những diễn biến phức tại của COVID-19 .

Kit xét nghiệm sẽ kiểm tra kháng thể virus SARS-CoV-2 trong máu trong thời gian chỉ 15 phút. Tuy nhiên, thiết bị này chỉ có thể xác định một người có virus hay không mà không thể biết được bệnh nhân đó đã hồi phục bệnh trước đó.

Thái tử Anh Charles đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Theo lý thuyết, mọi người dân Anh đều có thể mua loại kit xét nghiệm tại nhà. Dù vậy, do chỉ có 3,5 triệu kit nên Chính phủ Anh có thể sẽ ưu tiên cho một số đối tượng quan trọng. Giá của thiết bị hiện chưa được công bố nhưng theo báo chí Anh, giá của những loại kit này rơi vào khoảng 6 Bảng.

SureScreen – một công ty sản xuất kit xét nghiệm tại thành phố Derby cho biết họ đã sản xuất được kit chỉ cần 10 phút là có kết quả với tỷ lệ chính xác là 98%. Thiết bị này cũng đã được sử dụng ở một số công ty tư nhân tại châu Âu.

Việc bán kit kiểm tra tại nhà cũng sẽ gia tăng khả năng xét nghiệm của nước Anh trước áp lực lớn như hiện nay. Hiện cơ quan y tế Anh vẫn chưa thể nâng công suất xét nghiệm COVID-19 lên mốc 10.000 người mỗi ngày. Trong khi đó, số ca nhiễm tại Anh vẫn đang tăng nhanh, đặc biệt sau khi nước này bắt đầu đẩy mạnh việc xét nghiệm. Theo số liệu của WHO, nước Anh đã ghi nhận hơn 8.000 trường hợp mắc bệnh và hơn 400 người tử vong vì COVID-19.

Vào ngày 24/3 vừa qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson ra lệnh đặt toàn bộ quốc gia dưới phong tỏa trong ba tuần để ngăn chặn dịch virus corona đang lây lan mạnh ở nước này. Theo lệnh cấm mới, không ai được rời nhà trừ khi đi mua những nhu yếu phẩm cần thiết, cần hỗ trợ y tế và di chuyển tới nơi làm nếu việc làm từ nhà không thể thực hiện được. Các cửa hàng bán vật dụng không cần thiết, bao gồm cả quần áo và đồ điện tử, đều bị đóng cửa - cùng với thư viện, các sân chơi, phòng tập ngoài trời và nơi thờ tự.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...