Số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ bất ngờ tăng vọt lên hơn 900

Chia sẻ Facebook
11/03/2020 08:39:43

Số ca nhiễm COVID-19 gia tăng sau khi chính phủ cho phép các phòng thí nghiệm cấp tiểu bang tham gia xét nghiệm.

Hãng AFP ngày 11.3 đưa tin số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng lên 900 người sau khi các chuyên gia y tế chỉ trích cơ quan chức năng xem thường dịch bệnh và chậm nỗ lực xét nghiệm.

Dựa trên số liệu tổng hợp của các tiểu bang, ít nhất 28 người tử vong và 910 người nhiễm bệnh tính đến ngày 10.3, tăng mạnh so với 550 ca nhiễm vào ngày 9.3. Sự gia tăng có thể liên quan đến việc cho phép các phòng thí nghiệm bang tham gia xét nghiệm, thay vì chỉ có cấp liên bang như trước.

Viết trên chuyên san Journal of the American Medical Association (JAMA) , các chuyên gia tại Đại học Johns Hopkins và Đại học Stanford cho rằng những thiết bị xét nghiệm bị lỗi cùng với chiến lược chẩn đoán ban đầu nhằm vào quá ít đối tượng khiến COVID-19 lây lan ngoài khả năng phát hiện của cơ quan chức năng.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Phó tổng thống Mike Pence khẳng định chính phủ đã phản ứng hợp lý và sẽ phối hợp với các công ty tư nhân để xét nghiệm thêm. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, cả nước có 8.554 người đã xét nghiệm tính đến ngày 9.3.

[VIDEO] Tổng thống Trump "không sờ tay lên mặt mấy tuần" giữa mối lo dịch Covid-19 Trong diễn biến liên quan, các ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden và Bernie Sanders dự kiến sẽ tranh luận tại thành phố Phoenix (bang Arizona) vào ngày 15.3 mà không có khán giả tại chỗ, do lo ngại dịch COVID-19. Cả 2 đều hủy các buổi vận động sự ủng hộ ban đầu dự kiến diễn ra tại bang Ohio vào tối 10.3.

[VIDEO] Tổng thống Trump "không sờ tay lên mặt mấy tuần" giữa mối lo dịch Covid-19

Dự kiến chính phủ Mỹ sẽ có cuộc họp với các công ty công nghệ lớn vào ngày 11.3 để phối hợp nỗ lực đối phó COVID-19, trong đó có Facebook, Google, Amazon, Twitter, Apple và Microsoft.

Tại New York, thống đốc Andrew Cuomo cho hay một khu vực cách ly sẽ được thiết lập tại thành phố New Rochelle nhằm khống chế dịch bệnh, theo CNN. Các trường học và cơ sở tại hạt Westchester sẽ đóng cửa trong 2 tuần và lực lượng vệ binh quốc gia sẽ được điều động để hỗ trợ cộng đồng ứng phó COVID-19.

Chia sẻ Facebook
loading...