Số ca mắc COVID-19 ở miền Tây cao, ca tử vong thấp

Chia sẻ Facebook
15/11/2021 22:15:23

Do được tiêm vắc xin nhanh và kịp thời phát hiện ca mắc COVID-19 nên dù số ca nhiễm rất cao, nhưng tỉ lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19 ở miền Tây rất thấp.

F0 không triệu chứng ở An Giang được điều trị tại nhà - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT


Tại Sóc Trăng , Sở Y tế tỉnh cho biết đến ngày 14-11 tỉnh này ghi nhận 9.519 ca mắc COVID-19. Cùng ngày có 214 ca khỏi bệnh xuất viện, nâng con số bệnh nhân khỏi bệnh lên 6.238 ca. Sóc Trăng còn 3.221 bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại cơ sở y tế. Tuy số ca mắc những ngày gần đây tăng, nhưng số ca tử vong ở Sóc Trăng khá thấp, có ngày không ghi nhận ca nào. Hiện Sóc Trăng có 60 ca tử vong, chiếm tỉ lệ 0,75%.


Tại Đồng Tháp , UBND tỉnh này cho biết tính đến ngày 15-11, toàn tỉnh ghi nhận 13.425 trường hợp dương tính COVID-19. Đến nay, Đồng Tháp có 231 ca tử vong vì dịch COVID-19, chiếm tỉ lệ 1,72%. Tỉ lệ này rất thấp so với mặt bằng chung cả nước.


Tại TP Cần Thơ , Sở Y tế TP cho hay tính đến nay TP có 12.515 ca mắc COVID-19, số trường hợp tử vong là 129 ca. Tính trung bình tỉ lệ tử vong trên số ca mắc là 1,03%, đa số là các trường hợp trên 50 tuổi, có bệnh lý nền.

Bác sĩ Trần Văn Dũng, phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, cho biết nhờ thực hiện các giải pháp quyết liệt công tác dịch tễ nên kịp thời phát hiện ca mắc, khâu điều trị nhẹ nhàng hơn. Theo bác sĩ Dũng, 100% ca tử vong ở Sóc Trăng đều có bệnh nền. "Sóc Trăng tiêm vắc xin sớm, những người này khi mắc COVID-19, so với những người chưa tiêm mũi nào, dễ điều trị hơn" - bác sĩ Dũng thông tin.

Ông Trần Văn Lâu - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - chia sẻ số ca mắc COVID-19 tử vong thấp là thành quả từ chuỗi ngày đêm kiên trì, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự hợp tác, ủng hộ của người dân.

Tuy nhiên điều đáng lo, khi nhận ra số ca tử vong thấp, nhiều người tỏ ra chủ quan, lơ là. "Bằng mọi giá phải chủ động, không được chủ quan. Nếu còn chủ quan, chúng ta sẽ phải trả một cái giá rất đắt. Nhiều nơi, nhiều nước đã như vậy rồi" - ông Lâu cảnh báo.

Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu nhận định: "Ban đầu dịch bùng phát mạnh ở Đồng Tháp nên có lúc tỉ lệ tử vong gần 2,5% trường hợp mắc. Lúc này tỉ lệ vắc xin rất ít. Sau đó, chúng tôi đẩy mạnh tốc độ tiêm vắc xin cho người dân nên số trường hợp mắc bị tử vong đã giảm mạnh. Đến nay chỉ còn hơn 1,7% thôi. Vì khi người dân được tiêm vắc xin sẽ hạn chế lây nhiễm hoặc nếu có bị nhiễm thì số người có triệu chứng nặng sẽ rất ít nên tỉ lệ tử vong sẽ thấp".

Theo bác sĩ Cao Hoàng Anh - phó giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, hiện nay TP có trên 95% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm 1 mũi vắc xin phòng COVID-19, trên 35% đã tiêm đủ 2 mũi. Đây cũng là biện pháp góp phần giảm tỉ lệ bệnh nhân nặng ở tầng 3 và giảm tử vong.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đã chuyển đổi công năng điều trị bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho gần 500 bệnh nhân, trong đó số bệnh nhân ở tầng 2 (trung bình) chiếm khoảng 40%, bệnh nhân nặng ở tầng 3 chiếm 9-10%, còn lại là bệnh nhẹ có thể chuyển cho điều trị ở bệnh viện dã chiến hoặc tại nhà.

Tỉ lệ bao phủ vắc xin mũi 1 và mũi 2 ở mức khá cao cũng là một trong những giải pháp giúp số ca tử vong do COVID-19 ở miền Tây ở mức thấp - Ảnh: CHÍ QUỐC

Bác sĩ Trần Quốc Luận - giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ - cho biết bệnh viện đang thu thập số liệu bệnh nhân điều trị, cho thấy tỉ lệ tử vong hầu hết ở người trên 60 tuổi, có bệnh lý nền, một số trường hợp có tiêm mũi 1 hoặc chưa tiêm…

"Muốn giảm tỉ lệ tử vong trong điều kiện ca bệnh đang tăng như hiện nay, theo tôi cần phải củng cố hệ thống điều trị từ y tế cơ sở đến các bệnh viện tầng 2, 3. Tăng cường cả về nhân lực và trang thiết bị, dần dần chuẩn bị tốt khâu này mới yên tâm chung sống với dịch và tỉ lệ tử vong giảm", ông Luận nói.

Được biết, hiện nay tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 1 của nhiều tỉnh miền Tây đều trên 80%, nhiều địa phương trên 95%, còn mũi 2 đa phần đều ở mức trên 40% dân số trên 18 tuổi.

Bạc Liêu ghi nhận số ca COVID-19 cao kỷ lục, Cần Thơ từ vùng xanh thành vùng vàng Số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh và xuất hiện nhiều ổ dịch, nhiều địa phương ở miền Tây đã 'đổi màu' và nâng cấp độ dịch.

Chia sẻ Facebook