Sinh viên Mỹ chuộng giáo dục trải nghiệm ở Việt Nam

Chia sẻ Facebook
17/01/2018 07:54:33

Bằng cách 'du học bên ngoài lớp học', sinh viên được vừa học vừa làm trong môi trường nước ngoài, phát triển kỹ năng, kiến thức...

Chuyên viên Viện nghiên cứu giáo dục quốc tế cung cấp số liệu về khuynh hướng du học của sinh viên Mỹ - Ảnh: TƯỜNG HÂN

Sáng 16-1, đại diện một số trường đại học tại TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh miền Trung đã gặp gỡ, thảo luận về chủ đề "Trao đổi sinh viên - quốc tế hóa trường đại học". Hội thảo do Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM kết hợp Student Exchange Vietnam tổ chức.

"Giáo dục trải nghiệm - du học bên ngoài lớp học đang là xu hướng được sinh viên Mỹ lựa chọn" - bà Kailee Moszynski, chủ tịch Tổ chức World Interships về thực tập, cho biết.


"Khuynh hướng học trung hạn, ngắn hạn 8-12 tuần cho phép sinh viên vừa học vừa thực tập, làm việc bán thời gian trong môi trường nước ngoài. Đó là quá trình sinh viên được kèm cặp, lắng nghe từ người hướng dẫn để phát triển kỹ năng thích ứng và trở thành lợi thế khi tốt nghiệp" - bà Kailee Moszynski nói thêm.

Với mức tăng trưởng khá tốt (9,8% năm 2016), Việt Nam là điểm đến thứ 6 được sinh viên Hoa Kỳ ưa chuộng khi du học tại châu Á - chuyên viên Viện Nghiên cứu giáo dục quốc tế dẫn lại, trong đó có hơn 23.000 sinh viên tham gia các hoạt động không cấp tín chỉ, tình nguyện, thực tập.

Đại diện hai trường ĐH chuyên về kỹ thuật và xã hội tại Arizona và Kentucky (Hoa Kỳ) đã chia sẻ nhu cầu, mục tiêu của sinh viên nước này khi trao đổi, ngỏ ý xây dựng mối quan hệ hợp tác với các trường ĐH phù hợp tại Việt Nam.


Đại diện ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại thương cũng chia sẻ kinh nghiệm, mô hình hợp tác thành công về trao đổi sinh viên quốc tế. Trong đó nhấn mạnh sự trải nghiệm thực tế tại gia đình nông thôn, lối sống đô thị... bên cạnh chương trình đào tạo cố định; chia sẻ cách tháo gỡ về thủ tục pháp lý còn khá phức tạp trong quá trình hợp tác quốc tế.

Chia sẻ Facebook
loading...