Sinh con khi bị ung thư phổi di căn

Chia sẻ Facebook
14/07/2016 07:03:19

20 bác sĩ Bệnh viện Phụ sản T.Ư và Bệnh viện K (Hà Nội) vừa phối hợp mổ lấy thai nhi 29 tuần tuổi cho một sản phụ đặc biệt mang trong mình căn bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Bác sĩ Lợi theo dõi sức khỏe trẻ sơ sinh.


Nghị lực phi thường của người mẹ trẻ

Chị H.T.Tr (25 tuổi, ở Hà Tĩnh) mang thai lần đầu. Đến tuần thứ 19 thì phát hiện bị ung thư phổi di căn. Bác sĩ tư vấn nên đình chỉ thai nghén để điều trị bệnh hiệu quả hơn, nhưng biết mình đã không còn cơ hội nên chị quyết giữ lại con với hy vọng thai nhi may mắn được chào đời. Người nhà bệnh nhân cho biết mỗi ngày Tr. chỉ ngủ 2 tiếng. Tr. lựa chọn không điều trị bệnh ung thư để giữ con.

Bác sĩ Trần Đức Thọ, Phó khoa gây mê hồi sức (Bệnh viện K) cho biết, bệnh nhân vào viện khi thai được 27 tuần, trong tình trạng sức khỏe yếu, suy hô hấp khó thở, tràn dịch màng tim, màng phổi. Bệnh viện đã hội chẩn với các chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản T.Ư, Bệnh viện Bạch Mai đều thống nhất không thể mổ lấy thai nhi vào thời điểm này. Các bác sĩ cố gắng duy trì em bé ở trong bụng mẹ được ngày nào tốt ngày đấy. Do bị tràn khí màng phổi, hạch dày đặc hai bên cổ, cộng thêm khối u trung thất khiến khó thở nên suốt nửa tháng điều trị tại viện, Tr. phải ngồi 24/24 giờ.

Tối 10/7, bác sĩ nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã cạn kiệt, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên liên hệ sang Bệnh viện Phụ sản T.Ư nhờ hỗ trợ. Lúc này thai nhi được 29 tuần tuổi, sức khoẻ của sản phụ yếu dần, bác sĩ phải chỉ định mổ lấy thai.


Ca mổ hi hữu

Bác sĩ Nguyễn Liên Phương, Phó trưởng khoa Sản bệnh lý (Bệnh viện Phụ sản T.Ư), người trực tiếp tham gia ca mổ nhớ rõ về ca bệnh đặc biệt này... Đây là lần đầu tiên các bác sĩ mổ lấy con trong tư thế bệnh nhân ngồi, bác sĩ cúi đầu ngang bàn để mổ, bệnh nhân suy yếu nên phải cố gắng mổ thật nhanh và không thể gây mê hay tiêm thuốc an thần mà chỉ gây tê tủy sống. Bác sĩ Thọ cho biết, khi mổ không thể gây mê vì bệnh nhân có thể không tỉnh lại được, thuốc an thần cũng không được tiêm vì có thể làm tăng suy hô hấp. Do vậy, các bác sĩ chỉ gây tê tủy sống nên trong ca mổ bệnh nhân gần như tỉnh táo.

Ca mổ kết thúc sau 30 phút, một bé trai nặng 1,2 kg chào đời trong niềm vui khôn siết của những y bác sĩ có mặt tại phòng mổ. Bé được chuyển vào lồng ấp và đưa sang Bệnh viện Phụ sản T.Ư chăm sóc.

TS Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc Bệnh viện K cho biết, sức khỏe mẹ hiện tại đã ổn, chờ tốt lên sẽ cân nhắc các biện pháp điều trị. Đây là ca đầu tiên Bệnh viện K gặp bệnh nhân có thai trên nền bệnh ung thư phổi...

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản T.Ư) cho biết, do trẻ bị sinh non tháng, suy hô hấp nặng nên các bác sĩ đã tiến hành đặt nôi khí quản cho thở máy. Hiện sức khỏe của trẻ đã được cải thiện hơn so với lúc sinh, thở máy cấp độ thấp hơn, được điều trị chống suy hô hấp, các biện pháp dự phòng nhiễm khuẩn.

Bác sĩ Lợi cho hay, trong thời gian tới trẻ sẽ tiếp tục được chăm sóc đặc biệt cho đến khi có thể tự thở được, ước chừng khoảng 3 tháng nữa. Được biết, gia đình sản phụ thuộc hộ nghèo nên vào viện đã có nhà hảo tâm lo toàn bộ chi phí ăn ở đi lại. Quỹ Ngày mai tươi sáng cũng hỗ trợ động viên gia đình 10 triệu đồng.

Chia sẻ Facebook
loading...