Singapore xét nghiệm toàn bộ nhân viên mầm non

Chia sẻ Facebook
19/05/2020 08:55:50

Tất cả nhân viên mầm non tại Singapore phải xét nghiệm Covid-19 trước khi các trường công lập hoạt động trở lại từ ngày 2/6.

Theo yêu cầu của Chính phủ Singapore, hiệu trưởng, giáo viên, người trông trẻ, bảo vệ, nhân viên vệ sinh, nhân viên nhà bếp, y tế làm việc tại các trường mầm non đều phải lấy mẫu xét nghiệm.

Ủy ban Nâng cao Sức khỏe (HPB) sẽ tổ chức xét nghiệm từ ngày 15/5 đến 26/5, tại 4 trung tâm. Nhân viên trường mầm non chỉ được đến trung tâm xét nghiệm thông qua xe bus được chỉ định. Đến ngày 17/5, khoảng 6.000 nhân viên trường mầm non đã được lấy mẫu.

Ngày 17/5, Bộ trưởng Giáo dục Ong Ye Kung đã đến thăm trung tâm xét nghiệm tại Viện công nghệ Temasek. Trong bài đăng trên Facebook, ông miêu tả hoạt động xét nghiệm "diễn ra như đồng hồ". Trung tâm có thể kiểm tra 30 nhân viên trong một giờ, mỗi người được lấy mẫu trong hai phút.

"Cảm ơn các nhân viên mầm non đã hưởng ứng hoạt động. Đây là biện pháp phòng ngừa tốt vì các bạn tiếp xúc trực tiếp với trẻ nhỏ. Xét nghiệm sẽ giúp trấn an học sinh, gia đình các em. Và xin cảm ơn sự cống hiến của nhóm nhân viên y tế", Bộ trưởng Ong Ye Kung viết.

Nhân viên mầm non xếp hàng chờ xét nghiệm tại Viện công nghệ Temasek, Singapore, ngày 17/5. Ảnh: Lem Lee.

Jamie Ang, Giám đốc Cơ quan Phát triển mầm non (ECDA) cho biết để đẩy nhanh tiến độ, nhóm 5 mẫu sẽ được xét nghiệm một lần, thay vì tách riêng lẻ như thông thường. Nếu một người trong nhóm có kết quả dương tính với nCoV, nhóm sẽ phải xét nghiệm lại. Chi phí do chính phủ chi trả.

"Trẻ em không cần làm xét nghiệm vì bằng chứng cho thấy các em thường bị lây bởi người lớn, không phải do bạn học", bà Jamie nói và cho hay những nhân viên phải cách ly 14 ngày có thể phải làm thêm xét nghiệm trước khi quay lại làm việc.

Trước đó từ ngày 3/4, các trường mẫu giáo, phổ thông, đại học tại Singapore đóng cửa để phòng Covid-19. Các trường mầm non công lập sẽ mở cửa lại từ ngày 2/6, các cấp khác chưa có thông báo.

Đến sáng 18/5, Covid-19 đã xuất hiện tại 221 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,8 triệu người nhiễm, hơn 310.000 người tử vong. Singapore ghi nhận 28.038 ca dương tính với nCoV, trong đó 57 trường hợp là trẻ em dưới 16 tuổi. Số người chết là 22.


Tú Anh (Theo Straits Times )

Chia sẻ Facebook
loading...