Singapore chú trọng đối phó tình trạng biến đổi khí hậu

Chia sẻ Facebook
19/08/2019 22:47:40

Singapore xác định đây là vấn đề cần giải quyết dài hạn 50 năm đến 100 năm và có thể phải chi tới 100 tỷ SGD cho việc ứng phó với biến đổi khí hậu.


Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với loài người và Singapore hiện đã cảm nhận được những tác động của tình trạng này khi thời tiết ngày càng nóng hơn và các trận mưa bão cũng dữ dội hơn. Chính vì vậy, vấn đề Trái Đất ấm lên và nước biển dâng là một trong những nội dung quan trọng đã được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đề cập trong bài phát biểu mang tính thông điệp hàng năm nhân dịp quốc khánh.


Thủ tướng Lý Hiển Long lưu ý, đến năm 2100, nhiệt độ trung bình hàng ngày tại Singapore dự kiến sẽ tăng lên thêm 4,6 độ C. Mực nước biển tại Singapore sẽ tăng lên tới 1m. Trong khi đó, 30% hòn đảo này nằm ở vị trí chỉ cao hơn mực nước biển trung bình chưa tới 5m. Ngoài ra, quốc gia này có vị trí gần xích đạo nên những tác động từ tình trạng nước biển dâng sẽ nghiêm trọng hơn so với mô hình chung của toàn cầu.

Bên cạnh đó, thời tiết ngày càng khắc nghiệt có thể đe dọa nguồn cung cấp nước, thực phẩm và năng lượng của nước này. Chính vì vậy, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định đối phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng nước biển dâng là đặc biệt quan trọng đối với sự tồn tại của quốc gia này.

Theo dự báo, Singapore là một trong những nước chịu tác động nhiều nhất của biến đổi khí hậu mà cụ thể là phải đối mặt với vấn đề nước biển dâng. Mặc dù theo tính toán, không phải toàn bộ đảo quốc này sẽ bị ngập khi nước biển dâng nhưng rõ ràng nó sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế xã hội của Singapore.

Ví dụ đơn giản là một khu vực, một tuyến đường bị ngập hay một đoạn đường tàu điện ngầm MRT bị lụt, không hoạt động sẽ làm gián đoạn cả hệ thống, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống cũng như thiệt hại tới nền kinh tế với mức độ chưa thể đo đếm được.

Về mặt nhận thức, chính phủ Singapore coi biến đổi khí hậu là không tránh được và cần phải được quan tâm xử lý thích đáng. Cách tiếp cận xử lý vấn đề là làm cho người dân hiểu, từ đó tìm cách giảm thiểu tác động và cuối cùng là thích ứng với tình trạng nước biển dâng.

Một số biện pháp thiết thực, tại chỗ đã được triển khai như xây dựng các lối vào ga tàu điện ngầm cao hơn để ngừa lũ lụt. Các công trình xây dựng phải có nền cao hơn mực nước biển từ 3m trở lên và từ nay sẽ là 4m hay thậm chí 5m đối với các công trình quan trọng như nhà ga số 5 sân bay quốc tế Changi.

Biện pháp có tính tổng thể hơn là sẽ cho xây dựng các bức tường chắn biển bảo vệ các khu vực đất thấp tương tự như mô hình Hà Lan đã làm. Ngoài ra, Singapore cũng sử dụng biện pháp lấn biển, cải tạo đất như là một biện pháp chống nước biển dâng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...