SIHUB giới thiệu mô hình mẫu về đào tạo khởi nghiệp ở trường ĐH

20/07/2018 10:54:18

SIHUB gioi thieu mo hinh mau ve dao tao khoi nghiep o truong dH Khoa học - Công nghệ

Ông Huỳnh Kim Tước (trái) và giáo sư Gael McDonald ký kết biên bản ghi nhớ. Ảnh: SIHUB.

Chia sẻ này là của ông Huỳnh Kim Tước, CEO Saigon Innvation Hub, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tại buổi làm việc và kết Biên bản ghi nhớ với ĐH RMIT Việt Nam về hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TP.HCM và khu vực.

Theo Biên bản ghi nhớ, RMIT Việt Nam và SIHUB sẽ hợp tác đồng tổ chức các sự kiện và chương trình tập trung vào khởi nghiệp cũng như đổi mới sáng tạo trong nước và khu vực, đồng thời trao đổi các thông tin liên quan, chuyên môn và các nguồn lực sẵn có.

Giám đốc điều hành SIHUB cũng cho biết, các trường ĐH đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ở TP.HCM.

Theo ông Tước, các trường ĐH có thể đóng góp vào sự phát triển này bằng việc thiết kế một hệ thống chuẩn mực hoạt động gồm đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng không gian và khu vực để nghiên cứu và tôn tạo sự nghiệp, cũng như thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

"Tuy nhiên, đây vẫn còn là một câu chuyện mới với nhiều trường ĐH trong nước và khó để các trường này có thể hoàn thiện trong thời gian ngắn”- ông Tước chia sẻ.

Ông hy vọng với tiềm lực, thế mạnh, cũng như đội ngũ giảng viên và nhân viên của trường, RMIT Việt Nam có thể là mô hình mẫu để SIHUB giới thiệu đến các trường đại học khác ở TP.HCM.

“Từ mô hình mẫu của RMIT Việt Nam, chúng tôi có thể chia sẻ với các trường ĐH khác về công tác tổ chức đào tạo khởi nghiệp trong trường đại học, cách hình thành các không gian, các hoạt động ươm tạo… và đặc biệt là cách thương mại hóa các kết quả nghiên cứu” - ông Tước chia sẻ.

Giáo sư Gael McDonald, Hiệu trưởng RMIT Việt Nam, cũng hết sức vui mừng với việc hợp tác chính thức này. Bà cho biết: “Chúng tôi thấy nhiều cơ hội mà chúng tôi có thể hỗ trợ cũng như học hỏi từ SIHUB”.

Giáo sư còn trao đổi về sơ đồ hành trình khởi nghiệp cho sinh viên RMIT Việt Nam, cũng như không gian kích hoạt khởi nghiệp Activator, nơi sinh viên có thể nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp và những hoạt động sơ khởi, vừa đi vào hoạt động gần đây.

ĐH RMIT Việt Nam tạo ra một không gian thật sự, nhờ đó sinh viên có thể tập hợp theo nhóm để bàn thảo ý tưởng hoặc tìm nguồn hỗ trợ cho những ý tưởng mà các em khởi tạo.

Trường này còn có Chứng chỉ sau đại học - Khởi nghiệp kinh doanh gồm bốn môn học. Với chương trình này, sinh viên có thể học tập trung hoặc học vào cuối tuần, theo nhóm hay từng cá thể.

"Đối với những bạn muốn học sâu hơn, từng môn này đều có thể chuyển qua các chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Cấp quản lý) hay Thạc sĩ Kinh doanh quốc tế hiện đang giảng dạy tại RMIT Việt Nam”- giáo sư Gael McDonald cho biết.

Qua các hoạt động kể trên cũng như một số sáng kiến khác, Giáo sư McDonald tin tưởng rằng RMIT Việt Nam hiện đang ở vị thế tốt có thể hỗ trợ thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho đất nước.