Siêu lạm phát, Venezuela giảm 100 lần mệnh giá tiền giấy

24/03/2018 09:01:09

Tổng thống Venezuela ông Nicolas Maduro đã cố gắng giải quyết vấn đề lạm phát đáng kinh ngạc của nước này bằng cách bỏ bớt 3 số 0 trên những đồng tiền giấy bolivar vô giá trị. 

Theo đó, các tờ tiền mệnh giá 100 bolivar sẽ thay thế những tờ 100.000 bolivar bắt đầu từ ngày 4/6 tới, ông Maduro cho biết.

Ông Nicolas Maduro quyết định dùng tờ tiền 100 bolivar thay thế cho tờ 100.000 bolivar bắt đầu từ 4/6 tới. (Nguồn: Ariana Cubillos, File/Associated Press)


Tờ The Washington Post cho biết, động thái này diễn ra khi người Venezuela phải vật lộn tìm kiếm lương thực, thuốc men và tiền mặt trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từng xảy ra với đất nước giàu dầu lửa này.

“Hãy bảo vệ đồng bolivar của chúng ta!”, ông Maduro nói trong một chương trình truyền hình nhà nước.

Trước đó, Venezuela là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới và từng được coi là một trong những nước giàu có nhất Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của giá dầu thế giới và quản lý kém của công ty dầu khí quốc doanh khiến cho nền kinh tế đất nước trở nên tồi tệ.

Theo đó, tình trạng thiếu hụt tiền mặt đã tăng lên khi các nhà lập pháp phe đối lập cho biết tỷ lệ lạm phát đã tăng lên trên 6.000% trong 1 năm qua.

Cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến người Venezuel đứng hàng giờ để mua thực phẩm thông thường và rút số tiền mặt khan hiếm ra khỏi máy ATM.

Cụ thể, để mua 1 kg đường tốn khoảng 250.000 bolivar. Trong khi đó, mức lương tối thiểu hàng tháng của người Venezuela là dưới 400.000 bolivar, cùng với một khoản tiền thưởng thực phẩm khoảng 5,6 USD (tương đương gần 130.000 đồng) theo tỷ giá chợ đen.

Tuy nhiên, các nhà phê bình coi kế hoạch của Maduro là một giải pháp hời hợt và ít có khả năng giải quyết được các vấn đề kinh tế sâu sắc của Venezuela.

“Làm giảm 3 số 0 trong đồng tiền giấy mà không giải quyết vấn đề lạm phát thì cũng sẽ không giúp ích được gì”, Asdrubal Oliveros, nhà kinh tế học và Giám đốc của Ecoacalitica nói.

Ngoài ra, Chính phủ của ông Maduro cũng đang suy nghĩ việc tung ra loại máy đào Bitcoin của Venezuela, để cố gắng vượt qua các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

Bộ Tài chính Mỹ gần đây nói rằng, các công dân Mỹ sở hữu đồng tiền kỹ thuật số của Venezuela là bất hợp pháp.


Hồng Vân ( Tổng hợp )

loading...