"Siêu cà chua" biến đổi gene chứa vitamin D bằng 2 quả trứng gà

Chia sẻ Facebook
25/05/2022 16:09:10

Có thể cung cấp lượng vitamin D bằng 2 quả trứng gà, loại

Có thể cung cấp lượng vitamin D bằng 2 quả trứng gà, loại "siêu cà chua" do các nhà khoa học tạo ra có thể góp phần cải thiện tình trạng thiếu vitamin trên thế giới.


Sử dụng phương pháp chỉnh sửa gene được gọi là CRISPR , các nhà khoa học từ Trung tâm John Innes ở Norwich (Anh) đã tạo ra được một loại "siêu cà chua" có thể cung cấp nhiều vitamin D cho người dùng.

Trái cà chua biến đổi gene (trái) và không biến đổi gene (phải) - (Ảnh: CNN)


Theo nhóm nghiên cứu, lượng vitamin D thu được từ một trái "siêu cà chua " có thể tương đương với 2 quả trứng hoặc 28g cá ngừ, nhờ đó giúp đáp ứng nhu cầu hằng ngày của trẻ em và người lớn bị thiếu vitamin D, đặc biệt là vitamin D3.


Nhóm nghiên cứu cho biết tới đây, họ sẽ thử nghiệm trên các loại rau củ khác như khoai tây, ớt... Họ khẳng định việc tạo ra những loại "siêu rau quả" có thể tạo bước ngoặt cho một nguồn thực phẩm thế hệ mới.


Giáo sư Dominique Van Der Straeten - từ Đại học Ghent (Bỉ), người không tham gia vào nghiên cứu - nhận xét phát hiện mới của nhóm nghiên cứu như một "bước nhảy vọt" , có thể giúp giảm phụ thuộc vào thực phẩm nguồn gốc từ động vật bằng cách tăng giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm trồng trọt.

Ngoài ra, những loại thực phẩm thay thế cũng sẽ giảm gánh nặng cho sản xuất nông nghiệp khi diện tích đất, nguồn nước ngọt ngày càng suy giảm trong khi biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng xảy ra nhiều hơn.

Chia sẻ Facebook